• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ tư - 03/06/2015 - (2,016 lượt xem)

10 năm chữa suy tuyến yên

Du…ch@gmail.com

Kính chào Bác sĩ,

Năm nay cháu 28 tuổi, bị suy tuyến yên bẩm sinh tất cả các chức năng: chiều cao, sinh dục, thượng thận. Cháu đã được điều trị từ năm 2005 đến nay bởi một vị giáo sư bác sĩ chuyên khoa nội tiết, bao gồm: chích thuốc Saizen từ năm 2005 đến 2009, sau đó tiếp tục uống thuốc adriol testoterone 40mg mỗi ngày 1 viên cùng hydrocortisol 10mg. Kết quả là dương vật có phát triển hơn so với trước, chiều dài khi cương hiện nay là 7,5 cm cùng với lông mu mảnh và ít, nhưng không có lông nách, lông chân và râu.

Bác sĩ cho hỏi: trường hợp của cháu có thể điều trị để phát triển thêm được không và thời gian khám kéo dài bao lâu ạ? Hiện nay cháu cao 1,6m, nặng 77 kg.

Cháu xin cám ơn Bác sĩ.

Chào bạn,

Vần đề chính của bạn là tuyến yên bị suy thành phần tiết ra hai chất FSH và LH. Tuy nhiên, vị bác sĩ chữa cho bạn lại nhận định bạn bị suy thành phần GH (hormone tăng trưởng) nên đã cho bạn sử dụng Saizen trong một thời gian dài, sau đó cho bạn dùng testosterone thôi. Vậy, nếu muốn chữa đúng, nếu bạn không quan tâm đến chuyện có con thì bạn nên điều trị tiếp testosterone nhưng theo tôi, cần tăng liều. Bạn cần xét nghiệm máu để biết liều bao nhiêu là vừa. Còn nếu bạn muốn có con thì cần dùng thuốc FSH, hCG (thay thế LH) để tinh hoàn phát triển.

TS BS Nguyễn Thành Như

HỎI:

Cháu cám ơn Bác sĩ đã dành thời gian trả lời những thắc mắc của cháu. Cháu xin hỏi là với tình trạng bệnh và độ tuổi của cháu như vậy thì hiện nay có thể điều trị được về sự phát triển của bộ phận sinh dục và các đặc tính về hệ lông, kèm theo đó là khả năng có con sau này được không ạ? Cháu vào công tác ở Sài Gòn 1 tuần thì có đủ thời gian để thăm khám và xét nghiệm không ạ? Cháu xin cám ơn Bác sĩ.

ĐÁP:

Vế mặt lý thuyết bạn vẫn còn khả năng có con và phát triển thêm bộ sinh dục. Tuy nhiên, trên thực tế những ai đã được điều trị bằng testosterone rồi thì khả năng hồi phục sinh tinh là hầu như không có, chỉ có thể tăng cường sinh dục thôi.

Bạn chỉ cần 2 ngày là đủ.

TS BS Nguyễn Thành Như

HỎI:

Thưa Bác sĩ, cháu không biết nói gì hơn bởi sự biết ơn của đối với Bác sĩ là vô cùng lớn. Cháu thấy may mắn vì tình cờ vào trang namkhoa.com và vô cùng hạnh phúc khi được một người có tâm, có tài và yêu quý bệnh nhân như Bác sĩ chữa trị. 

Thưa Bác sĩ, cháu sinh ra đã khác biệt so với người bình thường. Vậy nên khi đỗ đại học, cháu bắt đầu hành trình 10 năm vào Sài Gòn để chữa bệnh. Cháu đã điều trị 8 năm ở bác sĩ nội tiết nhưng  sinh lý thì không được cải thiện. Tình cờ cháu liên lạc được với Bác sĩ, trải qua 18 tháng điều trị, hy vọng cũng có mà tuyệt vọng cũng nhiều. Nhưng với câu nói của Bác sĩ cách đây 4 tháng "còn hy vọng đó", cháu đã có một niềm tin rất lớn. Trước 1 ngày làm tinh dịch đồ ở ĐN, cháu lo lắng đến phát ốm. Kết quả là tinh trùng đủ để chỉ định làm ống nghiệm, đối với cháu như vậy cũng là hạnh phúc rồi. Nhưng Bác sĩ nói là vẫn có khả năng tự nhiên nên cháu điều trị tiếp, và hôm nay cháu xin báo tin với Bác sĩ là vợ cháu đã có thai rồi.

Xin hỏi Bác sĩ là bây giờ cháu có phải chích tiếp Puregon không ạ?

ĐÁP:

Chúc mừng bạn và gia đình.

Đặc điểm những người như bạn là tinh trùng dù yếu vẫn dễ có thai tự nhiên vì từng con tinh trùng riêng đều tốt khỏe và người vợ thường "nhạy".

Bạn nên chích tiếp cho hết đợt này vì tinh hoàn của bạn đang trên đà hồi phục. Sau đợt này bạn chỉ cần chích Pregnyl 2 mũi mỗi tuần là đủ.

Rất vui với tin vui của gia đình bạn,

Thân mến.

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả