• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ ba - 19/05/2015 - (4,751 lượt xem)

Paraphilia - Hứng thú tình dục khác thường

HỨNG THÚ TÌNH DỤC KHÁC THƯỜNG

Xin chào Bác sĩ Nguyễn Thành Như,

Em là PV báo . Em đang viết một bài báo thời sự, gặp ít rắc rối nhưng không biết hỏi ai đành lên mạng tìm chuyên gia. Xin Bác sĩ chút thời gian nhé:

1. Gần đây, công an Bình Dương liên tục bắt quả tang một số đàn ông có hành vi rất kỳ quái. Điển hình là trưa nay, một người đàn ông tên NTP, ngoài 40 tuổi, đã bị bắt  sau khi quấy rối một nữ sinh viên. Ông này chực chờ trước cổng ký túc xá, khi phát hiện một nữ sinh đi ra liền đi theo. Đến đoạn đường vắng, ông chặn nữ sinh lại rồi kéo khóa quần của mình, lôi dương vật ra và gọi nữ sinh quay lại nhìn. Tay ông cầm dương vật và có những hành động giống như tự thủ dâm (ông ta không áp sát nữ sinh sàm sỡ). Ngay sau đó, công an phục kích bắt quả tang ông.

Theo nhiều nữ sinh trong ký túc xác trên, họ đã bị ông này "tấn công" nhiều lần bằng cách tương tự như trên trong suốt thời gian dài. Đáng nói là ông này ăn mặc rất đàng hoàng, không có biểu hiện tâm thần, công an xác minh còn là thầy giáo một trường tiểu học. Do không đủ cơ sở xử lý hình sự nên công an đã thả ông ta ra.

Xin hỏi, biểu hiện trên của ông này có phải là một dạng bệnh lý? Được biết công an đã bắt quả tang khá nhiều người cũng có hành vi tương tự. Theo Bác sĩ, những nguyên nhân nào có thể dẫn đến hiện tượng trên ở đàn ông?

2. Một vụ khác, công an cũng bắt một người đàn ông có hành vi kỳ quái. Ông này bắt một cặp nam nữ rồi đưa họ đến chỗ vắng. Sau khi cưỡng hiếp người con gái, ông này yêu cầu cặp nam nữ trên quan hệ với nhau trước mắt mình. Khi họ phản đối thì bị ông ta đánh dã man, còn dùng lửa đốt bộ phận sinh dục của người nữ. Vì vậy cặp nam nữ buộc phải hành động theo ý ông ta.

Xin hỏi, biểu hiện biến thái như trên có phải là một bệnh lý?

Cảm ơn Bác sĩ nhiều, chúc Bác sĩ khỏe.


Chào bạn,

Hai dạng hứng thú tình dục kỳ lạ bạn đề cập tới, y học gọi là "bệnh lý hứng thú tình dục khác thường" (tôi tạm dịch từ chữ paraphiliac disorders). Dạng đầu là vừa khoe "của", vừa thủ dâm để có khoái cảm; dạng sau là khoái cảm đạt cực đại khi nhìn người khác giao cấu. Có cả trăm dạng hứng thú tình dục khác thường (dịch từ chữ paraphilia). Những người có hứng thú tình dục khác thường là những người (chủ yếu là nam giới) vẫn có nhu cầu và có quan hệ tình dục thông thường, nhưng họ chỉ cảm thấy hứng thú tình dục mạnh mẽ với đồ vật (như nam giới ăn mặc đồ lót nữ giới), hay hoàn cảnh đặc biệt (như quan hệ với người chết, người đang ngủ), hay với cá nhân đặc biệt (ví dụ với trẻ em hay với người cao tuổi). Nếu chỉ có hứng thú tình dục khác thường mà chẳng làm hại ai (ví dụ có người chỉ đạt hứng thú mạnh khi ngửi một mùi đặc biệt nào đó) thì không được xem là bệnh lý. Những người có bệnh lý hứng thú tình dục khác thường là những người có gây ra căng thẳng (ví dụ làm các cô nữ sinh lo âu, nhìn người khác giao cấu) và làm hại người khác (như quan hệ tình dục với trẻ em). Tùy qui định cụ thể luật pháp của mỗi quốc gia mà những người này, khi bị bắt gặp có bằng chứng, được xem là có tội hay không có tội.

Vì sao có tình trạng này? Dù chưa có kết luận chính xác nhưng các nhà khoa học cho rằng, trong não của những người đó có trục trặc.

Chữa trị: có thể bằng liệu pháp tâm lý hay các thuốc làm giảm hưng phấn tình dục.

Thông tin y học khá khô khan, hy vọng có ích cho bạn.

BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả