• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ năm - 30/04/2015 - (1,832 lượt xem)

Staphylococcus coagulase

Sua…hs@yahoo.com


Em năm nay 29 tuổi. Tháng 11/2013, em bị xuất tinh máu. Trước đó em khám tại BVBD, bác sĩ ở đây đã cho em làm xét nghiệm nước tiểu, cấy nước tiểu, làm tinh dịch đồ, siêu âm tinh hoàn và xét nghiệm máu PSA, tất cả đều không phát hiện bất thường.

Sau đó, em đến khám tại BV ĐHYD TPHCM. Bác sĩ ở đây cho em làm các xét nghiệm như: nuôi cấy  tinh dịch tìm vi khuẩn và làm kháng sinh đồ, PCR lao và siêu âm đại tràng.

Kết quả: Nuôi cấy tinh dịch của em có nhiễm vi trùng Staphylococcus coagulase (-), còn lại không phát hiện điều gì bất thường. Bác sĩ cho em uống thuốc Augmentin 500. Em đã uống được 3 tuần nhưng tình trạng sau khi xuất tinh vẫn còn đau ở dương vật (miệng sáo, đau nhói ở dương vật, đau nhẹ).

Bác sĩ Như cho em xin hỏi:

1. Có phải do em quan hệ không an toàn ( sử dụng miệng để quan hệ): Em xét nghiệm HIV bằng phương pháp COMBO tại BVHH sau 16 tuần, kết quả âm tính. Xét nghiệm Giang mai tại Pasteur, kết quả cũng âm tính. Như vậy đã an toàn chưa ạ?

2. Khi nuôi cấy tinh dịch tìm vi khuẩn có phát hiện ra bị lậu không (vì em muốn xét nghiệm bệnh lậu)?

3. Em uống kháng sinh như trên thì có ảnh hưởng gì đến các kết quả xét nghiệm HIV, giang mai và lậu không, thưa Bác sĩ?

4. Tình trạng viêm nhiễm (xuất tinh máu) của em sẽ điều trị trong bao lâu?

Xin chân thành cảm ơn Bác sĩ.

 


Chào bạn,

1. Khả năng lây HIV qua oral sex rất thấp. Nếu muốn chắc 100% thì 6 tháng sau quan hệ, bạn thử lại test HIV lần nữa. Giang mai thì không cần thử lại.

2. Bạn nhờ bác sĩ khám giúp bạn.

3. Không.

4. Rất khó nói bạn à. Tuy nhiên có 2 điều rõ ràng: một là bạn không bị nhiễm con vi trùng đó đâu vì đó là vi trùng bề mặt da,niêm mạc mà ai cũng có, nó dễ bị dây vào tinh dịch khi xuất ra đường ống tiểu nên gây nhầm lẫn là bị nhiễm con vi trùng này; hai là bạn càng uống kháng viêm thì càng bị xuất tinh máu nhiều hơn. Đừng uống thuốc này.

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả