• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ bảy - 24/11/2012 - (4,352 lượt xem)

Thắc mắc về testosterone

ho….62@gmail.com

Kính thưa Bác sĩ Như, cháu đã đọc rất nhiều thư từ tư vấn của Bác trên internet. Trước kia cháu cũng có nhiều băn khoăn, lo lắng, nhưng khi đọc được những bài báo đầy tính khoa học và đúng đắn từ Bác, cháu yên tâm hơn. Ít ra là có được một người đủ tin tưởng và nói những điều đúng đắn, giúp ta biết sự thật như thế nào để bình tĩnh đối phó.

Cháu có một vài thắc mắc muốn nhờ Bác giúp đỡ. Trước hết, xin Bác sĩ coi giùm cháu kết quả này chút ạ:

Xét nghiệm chỉ số:

AST = 48 u/l (tham chiếu chỉ số bình thường <30u/l)

ALT = 54 u/l (chỉ số bt là<35u/l)
Testosterone = 310,5 ng/dl (bình thường là 241-827)
Estradiol = 33,81 pg/ml (bt 1-12 pg/ml)
Như vậy không biết gan và cơ quan tiêu hóa có sao không ạ?

Về testosterone, cháu thắc mắc là tại sao dao động bình thường của nó lại rộng đến như vậy? Và ai thì có hàm lượng này cao? Có phải ai khỏe mạnh, vạm vỡ, cơ bắp thì testosterone cao, còn người thư sinh thì thấp (dù vẫn ở mức bình thường) không, thưa Bác sĩ? Có thể cải thiện chỉ số này thật nhiều được không? Và nó có lợi ích gì? Có phải là testosterone cao thì tinh hoàn hoạt động tốt hơn ....?

Còn estradiol cao như vậy thì có sao không? Có phải người có vấn đề về giới tính thì estradiol mới cao không? Cháu đọc trên báo thấy Bác nói về  test Karyotye (một vài trường hợp của các bạn khác trên trang web của Bác) nên cũng có thắc mắc là: có khi nào bộ phận sinh dục bên ngoài đầy đủ nhưng mình vẫn bị rối loạn nhiễm sắc thể giới tính không?

Cháu cũng có một vài trục trặc tâm lí khác, mong được Bác tư vấn giúp.


Chào cháu,

Bất cứ một chỉ số sinh học nào như testosterone cũng đều có một khoảng dao động bình thường. Các khoảng dao động bình thường do các phòng xét nghiệm cung cấp thường đã lạc hậu, không theo kịp các nghiên cứu mới. Do vậy, các bác sĩ chuyên khoa giỏi chẳng bao giờ dựa vào các khoảng dao động này của các phòng xét nghiệm đưa ra để biết kết quả xét nghiệm của bệnh nhân là tốt hay xấu. Cụ thể, các kết quả xét nghiệm mà cháu nêu trong mail là trong giới hạn chấp nhận được kể cả AST, ALT và estradiol. Tuy nhiên, chỉ có bác sĩ nào khám cháu trực tiếp mới biết rõ các con số đó có bình thường hay không, hay cháu cần làm lại, làm thêm các xét nghiệm khác nữa.

Về testosterone, không có mối liên hệ giữa vóc dáng và nồng độ testosterone trong máu. Những người có nồng độ cao có thể có bệnh lý (tăng sản tuyến thượng thận). Cải thiện nồng độ này (chẳng hạn như một sản phẩm thực phẩm chức năng hay quảng cáo trên tivi hiện nay là có khả năng kích thích cơ thể tự sản sinh testosterone) là sai về nguyên lý cơ bản của quá trình sản sinh testosterone. Nhà sản xuất có thể không biết về y khoa, họ chỉ bận tâm đến lợi nhuận, nhưng các vị bác sĩ, giáo sư tham gia quảng cáo mà cũng không biết về cơ chế của quá trình sản xuất testosterone thì không còn gì để nói nữa. Sử dụng testosterone sẽ giúp cơ bắp nở nang, nhưng có hại trên hệ máu, sinh sản tinh trùng, tức là làm tinh hoàn yếu đi.

Karyotype là xét nghiệm di truyền để xem số lượng nhiễm sắc thể có gì lạ không. Karotype bình thường không có nghĩa là cơ thể không có bất thường bẩm sinh và ngược lại. Xét nghiệm này phức tạp, tốn kém, nên chỉ có bác sĩ khám trực tiếp mới thấy bệnh nhân có cần hay không.

Các thắc mắc về tâm lý cháu nên liên hệ các chuyên viên tâm lý.

TS BS Nguyễn Thành Như

 

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả