• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Chủ nhật - 08/05/2016 - (3,335 lượt xem)

Thuốc trị rụng tóc có thể gây hiếm muộn.

ng…92@gmail.com

Cháu năm nay 22 tuổi, chồng cháu 23 tuổi, Bọn cháu kết hôn được 7 tháng rồi nhưng chưa có tin vui, bố mẹ hai bên và bản thân vợ chồng cháu rất sốt ruột. Cháu đi khám phụ khoa và siêu âm buồng trứng, kết quả bình thường. Qua sự chỉ dẫn của nhiều người, chồng cháu đã đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ hai lần ở hai bệnh viện khác nhau. Kết quả lần thứ nhất cho thấy là không có tinh trùng trong tinh dịch. Bác sĩ đã tư vấn để chồng cháu đi siêu âm tinh hoàn và xét nghiệm máu thì kết quả bình thường, hẹn sau 1 tháng đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ lại. Nhưng sau đó 1 tuần,  bọn cháu đi làm xét nghiệm ở bệnh viện khác và kết quả là vẫn không có tinh trùng trong tinh dịch. Bác sĩ ở đó nói rằng chồng cháu bị biến chứng quai bị (lúc nhỏ chồng cháu có bị quai bị nhưng nhẹ thôi, và gia đình cũng kiêng gió, chỉ nằm trong nhà).

Cháu tìm hiểu thì biết xét nghiệm tinh dịch đồ phải cách nhau 1 tháng, nhưng chúng cháu làm chỉ cách 1 tuần, liệu kết quả có chính xác không, thưa Bác sĩ? Và lần đầu đi làm xét nghiệm, do không biết nên chúng cháu không kiêng quan hệ từ 3-5 ngày (mới quan hệ hôm trước thì hôm sau đi làm xét nghiệm), hơn nữa khi siêu âm tinh hoàn thì tất cả đều bình thường nên cháu vẫn hoang mang chưa biết thế nào? Cháu gửi Bác sĩ kết quả các xét nghiệm của chồng cháu, mong Bác sĩ giải đáp giúp.

Cũng nói thêm là chồng cháu do đặc thù công việc thường phải dậy sớm nên thời gian ngủ nghỉ khá ít. Năm 2012, chồng cháu bỗng dưng bị rụng rất nhiều tóc, thành nhiều mảng hói trên đầu, không hề có chân tóc. Sau một thời gian điều trị bằng thuốc thì tóc mọc trở lại. Rồi đến khoảng tháng 2 năm nay lại bị rụng tóc trở lại. Mong Bác sĩ tìm ra nguyên nhân giúp cháu. Chân thành cảm ơn Bác sĩ.

Chào bạn,

Bạn nên nói anh ấy thử lại tinh dịch đồ sau 1 tháng, cần kiêng quan hệ 3-5 ngày và cần thử tại phòng xét nghiệm theo phương pháp thủ công. Xét nghiệm tại Medlatec làm bằng máy nên không chính xác. 

Rụng tóc không liên quan đến tinh trùng nhưng thuốc điều trị rụng tóc có thể gây tinh hoàn giảm hay ngưng sinh tinh do các thuốc này thường chứa nội tiết tố nam.

Các thông tin về chữa trị vô sinh, vô tinh bạn có thể tham khảo trên namkhoa.com hay các sách tôi đã viết.

Chúc may mắn.

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả