• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ sáu - 17/04/2015 - (1,910 lượt xem)

Thụt đầu vú

Ngu…18@yahoo.com


Chào Bác sĩ,

Cháu 18 tuổi, cao 1m67, nặng 75kg nên được xem là thừa cân. Vú của cháu không như những nam giới khác: những lúc bình thường, quầng vú khá rộng, không thấy núm vú hai bên đâu hết. Nhưng khi được kích thích hay gặp lạnh thì quầng vú săn lại, núm vú mới nhô ra, đến khi trở lại bình thường thì núm vú lại ẩn vào bên trong.

Như vậy, cháu có bệnh gì không ạ? Có cách nào để núm vú của cháu có thể nhô ra bình thường như những người đàn ông khác không? Nếu cháu giảm cân hoặc tập thể hình cho phần ngực thì đầu vú có thể nhô ra bình thường không? Tình trạng đầu vú thụt vào nói riêng có phải phản ánh tình trạng cháu bị thiếu hụt hormon testosterone ở tuổi 18 không ạ?(Cháu gửi kèm 4 tấm hình chụp lúc bình thường và khi kích thích cho đầu vú nhô ra để Bác sĩ xem).

Cháu cám ơn Bác sĩ.

Bạn bị tình trạng thụt đầu vú. Nam hay nữ đều có thể bị bệnh này.

Vú có thành phần chính là các tuyến tiết sữa. Đầu vú là nơi các ống của các tuyến tiết sữa tập trung lại. Nguyên nhân thụt đầu vú thường do bẩm sinh, do các ống tuyến tiết sữa quá ngắn hoặc cơ vòng quầng vú quá rộng thì vú bị thụt vào trong. Testosterone không liên quan gì đến bệnh này.

Thụt đầu vú được chia làm ba mức độ:

- Độ 1: đầu vú thụt vào nhưng khi có kích thích như trời lạnh, cọ sát thì đầu vú nhô ra, giữ được lâu dù đã hết kích thích. Bạn thuộc nhóm này.

- Độ 2: đầu vú thụt vào, chỉ nhô ra khi kích thích nhiều và thụt vào ngay khi hết kích thích.

- Độ 3: đầu vú luôn luôn thụt vào. Chỉ nhô ra khi ấn mạnh, kéo ra.

Chỉ có một cách điều trị là phẫu thuật. Phẫu thuật ở nữ giới sẽ gây tắc vĩnh viễn các ống tuyến sữa nên không thể cho con bú được.

Bạn có thể thử giảm cân, nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì giảm cân không giúp ích gì, nghĩa là hoặc bạn chấp nhận tình trạng đầu vú thụt, hoặc là bạn đi mổ. Trường hợp của bạn nên chấp nhận tình trạng này thì tốt hơn, cứ để vậy, trừ khi nào bạn làm những nghề cần cởi trần thường xuyên như vận động viên thể hình… thì mới nên phẫu thuật.

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả