• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ ba - 14/06/2011 - (17,278 lượt xem)

Vợ Có Thai Sau Khi Uống Thuốc

a…h…1404@yahoo.com

Em bị tinh trùng yếu và sinh lý cũng không tốt. Em uống thuốc theo toa của Bác sỹ cho đã được 2 tháng. Bây giờ vợ em thử que lên 2 vạch rồi, em rất vui và cảm ơn Bác sỹ nhiều. Bác sỹ cho hỏi, vậy em có cần đi xét nghiệm tinh dịch hay khám lại nữa không ạ?

Xin chúc mừng vợ chồng bạn!!!

Mục tiêu của việc điều trị là để vợ chồng bạn có con. Lý tưởng nhất là có con tự nhiên, vừa nhẹ nhàng, vừa vui, đỡ tốn kém lại an toàn, tránh được các biến chứng do sự can thiệp của y học gây ra. Đối với bệnh nhân và thầy thuốc, dùng thuốc để bệnh nhân có con vẫn còn là giấc mơ, vì trừ một số nhỏ các trường hợp hãn hữu có nguyên nhân rõ rệt như nhiễm trùng hay suy tuyến sinh dục do giảm tiết gonadotropin, thì chưa có thuốc nào chứng tỏ có hiệu quả điều trị vô sinh nam do tinh trùng yếu. Chẳng những thế, thuốc dùng không đúng còn có thể làm vô sinh nặng thêm như sử dụng testosterone cho bệnh nhân vô sinh nam, hoặc con thì chưa thấy mà tiền của thì bay qua cửa sổ theo đủ loại sâm, thuốc chích bắp, chích tĩnh mạch…

Theo đúng sách gối đầu giường của ngành Nam khoa, các loại vitamine E và clomiphene citrate mà tôi cho bạn dùng cũng không chứng tỏ được hiệu quả thuyết phục, nghĩa là hiệu quả có thể có nhưng không rõ ràng. Dù sao các thuốc này cũng không gây tác dụng phụ gì và giá cũng khá rẻ. Vì thế, tuân theo khuyến cáo của Hội Nam học Hoa Kỳ, tôi thường cho bệnh nhân có tinh trùng yếu nhẹ hay vừa phải dùng các thuốc trên trong vài tháng. Nếu may mắn thì bệnh nhân sẽ có thai tự nhiên. Tôi chỉ khuyến cáo sử dụng các biện pháp “mạnh” hơn như phẫu thuật hay bơm tinh trùng, thụ tinh trong ống nghiệm nếu sau 3-6 tháng mà vẫn không thấy chuyển biến gì.

Bạn không cần khám nữa đâu mà nên đưa vợ đi khám thai. Một lần nữa, chúc mừng vợ chồng bạn !


TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả