Điều trị xuất tinh sớm

Chữa xuất tinh sớm, đâu là phương pháp tối ưu?

Nguyễn Hạnh (thực hiện)

Trong một cuộc yêu, có nhiều lý do khiến cho cuộc yêu bị gián đoạn, trong đó phải kể đến căn bệnh xuất tinh sớm ở nam giới. Xuất tinh sớm là một trong những nguyên nhân khiến nam giới không được thỏa mãn cảm xúc thăng hoa trong đời sống vợ chồng, dễ rơi vào tình trạng chán nản, đánh mất sự tự tin, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS.BS.Nguyễn Thành Như (Nguyên Trưởng khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân- TP. Hồ Chí Minh).

Phóng viên: Xin TS. cho biết, thế nào là xuất tinh sớm? Sự ảnh hưởng của việc xuất tinh sớm với nam giới như thế nào?

TS.BS. Nguyễn Thành Như: Xuất tinh sớm (XTS) là một dạng rối loạn tình dục nam hay gặp nhất so với rối loạn cương, giảm ham muốn tình dục… Theo các chuyên gia, một người được xem là có bị XTS nếu như người đó có đủ các yếu tố sau:

Thời gian xuất tinh. Xuất tinh xảy ra luôn luôn hay hầu như luôn luôn trước hay trong vòng một phút sau khi đưa dương vật vào âm đạo (đối với những người bị XTS cả đời, nghĩa là XTS từ thuở biết yêu đến giờ) và không quá 3 phút (đối với người bị XTS mắc phải, nghĩa là trước kia thời gian xuất tinh vẫn bình thường).

Khoảng 5-20% nhóm nam giới bị XTS cả đời bị sớm rất nặng, chưa “kịp làm gì” đã xuất tinh. Họ bị nặng đến mức đi khám bệnh không phải vì XTS mà vì vô sinh do không quan hệ được.

Không thể kiềm chế được sự xuất tinh. Hầu như lúc nào quan hệ cũng bị sớm, họa hoằn mới có lần không bị sớm.

Gây ức chế. Tình trạng XTS làm bản thân họ suy nghĩ tiêu cực, chán nản, bực bội, tránh quan hệ tình dục.

Bất kỳ người đàn ông nào trong suốt cuộc đời đều có ít nhất một lần bị XTS do căng thẳng hoặc những kích thích quá độ mà bản thân không thể tự điều khiển được cảm xúc của mình. Nhưng nếu quá trình này kéo dài khiến nam giới ngại “giao ban”, lâu dần làm giảm ham muốn, tăng nguy cơ bị rối loạn cương. Khi đàn ông không thực sự thỏa mãn về nhu cầu tình dục, họ dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, buồn bực, tự ti, mặc cảm với bản thân và đối tác từ đó gây mệt mỏi, âu lo, kéo dài có thể gây trầm cảm. 

Phóng viên: Vì sao nhiều nam giới lại mắc căn bệnh khó nói này, thưa TS.?

TS.BS. Nguyễn Thành Như:  Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này có rất nhiều. Bao gồm các nguyên nhân sau:

Sự nhạy cảm của các thụ thể  5-Hydroxytryptamine (5-HT). Các thụ thể 5-HT liên quan đến chất serotonin, nằm trong dây thần kinh, kiểm soát “luồng điện” chạy trong thần kinh nghĩa là kiểm soát “điện” chạy nhanh hay chậm, nên có vai trò kiểm soát sự xuất tinh. Những người bị XTS cả đời có bị tình trạng giảm nhạy cảm với thụ thể 5-HT2C hay tăng nhạy cảm với thụ thể 5-HT1A. Đây là cơ sở cho việc dùng các thuốc ức chế chất serotonin (trong điều trị chống trầm cảm) giúp kéo dài thời gian xuất tinh.

XTS do gen: Nếu người anh (hay em) song sinh mà bị XTS cả đời thì người song sinh kia cũng thường bị sớm. Một người bị XTS cả đời thì nam giới trong gia đình họ cũng nhiều người bị sớm.

Những người bị cường tuyến giáp dễ bị XTS mắc phải. Trị hết cường giáp thì đa số họ hết bị XTS.

Những người có testosterone cao tưởng là giàu “nam tính” nhưng dễ bị XTS hơn, còn những người có testosterone thấp dễ bị xuất tinh chậm (thời gian quan hệ dài).

Viêm tuyến tiền liệt: 26-77% người bị viêm tuyến tiền liệt mạn tính bị XTS.

Rối loạn cương: Người bị rối loạn cương dễ bị XTS mắc phải do họ sợ “rớt”giữa đường nên cố gắng quan hệ cho nhanh ra.

Các yếu tố tâm lý như sự xâm hại tình dục, sự lo lắng, mặc cảm cơ thể xấu xí, mối quan hệ với bạn tình không cơm lành canh ngọt… cũng góp phần gây xuất tinh sớm.

Phóng viên: Xin TS. cho biết các phương pháp  điều trị XTS hiện có?

TS.BS. Nguyễn Thành Như:  XTS mắc phải do bệnh cường giáp, viêm tuyến tiền liệt, rối loạn cương, tâm lý… thường cải thiện tốt khi điều trị xong nguyên nhân. Đối với nhóm XTS cả đời thì điều trị khó khăn hơn, bao gồm các biện pháp dưới đây:

Các biện pháp không dùng thuốc như mang nhiều bao cao su, phân tán tư tưởng khi đang giao hợp (ví dụ, vừa quan hệ vừa xem đá banh…) vừa khó khả thi., vừa kém hiệu quả. Các kỹ thuật tập luyện kiềm chế xuất tinh như kỹ thuật “bóp” qui đầu do Semans (1956) đề xuất, kỹ thuật ngưng-khởi động được Kaplan (1983) đề xuất, đều đòi hỏi công khổ luyện mà lại không hiệu quả lâu dài. Ngày nay, không ai còn tập luyện các “tuyệt chiêu võ công” này nữa.

Dùng thuốc để kéo dài thời gian giao hợp: Thuốc tê thoa qui đầu, các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin (paroxetine, sertraline và fluoxetine). Đây là các thuốc chống trầm cảm, có tác dụng kéo dài thời gian xuất tinh. Tác dụng phụ của thuốc là mệt mỏi, ngáp, buồn nôn, nhược cơ, run và phân lỏng. Những tác dụng phụ này thường xuất hiện trong tuần đầu và mất dần trong 2-3 tuần. Đôi khi, chúng còn gây giảm ham muốn tình dục và giảm vừa phải độ cứng dương vật; khi ngưng thuốc thì các tình trạng này cũng mất đi.

Dapoxetine cũng là một thuốc thuộc nhóm ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin, nhưng có thời gian tác dụng nhanh, nên chỉ cần uống trước khi quan hệ 1-3 giờ và thuốc cũng mau bị thải ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, hiện tại, nhiều quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, vẫn chưa cho phép lưu hành thuốc này để trị xuất tinh sớm.  Các nghiên cứu về các thuốc kháng oxytocin, thuốc tramadol, về lý thuyết có thể giúp kéo dài thời gian xuất tinh, nhưng thực tế lại không hiệu quả.

Phóng viên: Ngoài ra, có thể sử dụng một số phương pháp phẫu thuật để điều trị căn bệnh này không, thưa TS.?

TS.BS. Nguyễn Thành Như: Vai trò của phẫu thuật điều trị XTS chưa được các chuyên gia của Hội Y Học Giới tính Quốc tế công nhận. Dù vậy, ngày càng có nhiều báo cáo khoa học cho thấy phẫu thuật có thể là một biện pháp tốt để điều trị XTS. Có hai dạng phẫu thuật điều trị XTS.

Làm to qui đầu bằng chất làm đầy. Khi tiêm chất hyaluronic acid vào dưới lớp thượng bì qui đầu để làm qui đầu to ra (chất hyaluronic acid này được dùng trong thẩm mỹ để làm căng da, nở vòng 1, vòng 3 của quý bà) thì thời gian xuất tinh kéo dài hẳn (hình 1 và hình 2). Chất này khi bơm vào dưới lớp thượng bì qui đầu đã giúp chặn bớt sự nhạy cảm của qui đầu, làm hết bị sớm.

Sau một thời gian, chất hyaluronic acid này tự tan nên qui đầu nhỏ lại và hiệu quả kéo dài thời gian xuất tinh cũng giảm. Bác sĩ Moon (Hàn Quốc) ghi nhận sau 5 năm tiêm chất này, qui đầu nhỏ đi 15% so với lúc mới tiêm 6 tháng. Chất này khá an toàn, nhưng cũng có trường hợp bị viêm mãn tính tại nơi tiêm.

Phẫu thuật cắt chọn lọc thần kinh lưng dương vật. Khi dương vật bị đoạn (do tai nạn, ghen tuông…), các sợi thần kinh lưng dương vật (chi phối cảm giác qui đầu) bị đứt ngang. Khi nối lại dương vật thì các bác sĩ thường không nối các dây thần kinh này mà chỉ nối các mạch máu. Trên cơ sở đó, nhằm làm giảm sự nhạy cảm của dương vật, các bác sĩ Hàn Quốc, Đài loan đã áp dụng vi phẫu thuật để cắt rời một số nhánh nhỏ thần kinh cảm giác qui đầu giúp người bệnh có thể kiềm chế được sự xuất tinh.

Năm 2016, Alvaey, bác sĩ người Nga, ghi nhận vi phẫu thuật cắt chọn lọc thần kinh lưng dương vật giúp cải thiện thời gian xuất tinh ở 88% bệnh nhân được mổ. Tuy nhiên, nếu cắt hơi nhiều các nhánh thần kinh thì có thể làm giảm cảm giác qui đầu, giống như dùng thuốc tê quá nhiều vậy. Vì vậy, cắt thế nào cho đúng vẫn chưa được chuẩn hóa. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân dùng thuốc mà không hiệu quả hay có hiệu quả nhưng tác dụng phụ quá mệt và bệnh nhân không muốn bất tiện là phải uống thuốc mỗi ngày hay uống trước khi quan hệ, thì phẫu thuật là một chọn lựa nên cân nhắc.

Nhiều người lẩm tưởng là cắt bao qui đầu sẽ giúp hết xuất tinh sớm. Nhưng, khi cắt bao qui đầu, các bác sĩ không đụng gì đến thần kinh lưng dương vật, nên không làm thay đổi cảm giác của qui đầu. Do đó, cắt bao qui đầu không hiệu quả gì trong điều trị XTS.

Phẫu thuật, nếu được thực hiện đúng đắn, cho thấy có tương lai hứa hẹn trong điều trị loại bệnh đau khổ này.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn TS.!

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả