Tiêm Tinh tử tròn (ROSI) để điều trị vô sinh

Tiêm Tinh tử tròn (ROSI, round spermatic injection)

hay nhân tinh tử tròn (ROSNI, round spermatic nucleus injection)

để điều trị vô sinh cho một số trường hợp tuyệt vọng

TS BS Nguyễn Thành Như

ICSI (intracytoplamic sperm injection, tiêm tinh trùng vào bào tương trứng) thành công trên người lần đầu tiên năm 1991, dẫn đến bé đầu tiên ra đời nhờ ICSI vào năm 1992. Thành công vang dội này đã thúc đẩy các nhà khoa học nghĩ tới dùng cả tinh tử tròn (tinh trùng rất non) để tiêm vào trứng khi không thể tìm có tinh trùng. Năm 1993, hai nhà khoa học Nhật (Yanagimachi và Ogura) đã công bố sử dụng thành công tinh tử tròn trên chuột. Ba năm sau, 1996, các bác sĩ Pháp (Tesarik, Mendoza) công bố thành công đầu tiên của tiêm tinh tử tròn (ROSI) trên người, 2 trẻ sinh sống. Điểm cần lưu ý, ROSI không phải là nuôi cấy tinh tử tròn thành tinh trùng (invitro cultured round spermatids) rồi lấy tinh trùng làm thụ tinh. Sau đó, cuối thập niên 90 có thêm khoảng một chục báo cáo khác công bố ROSI thành công nhưng thành công (sinh ra trẻ sống) rất thấp, gần ¾ báo cáo chỉ ghi nhận có phôi, có thai chứ không có trẻ nào sinh ra.

ROSI sau đó rơi vào quên lãng, phần vì thành công quá thấp, phần vì microTESE quá thành công trong việc tìm có tinh trùng hay tinh tử dài (tinh trùng non) để làm ICSI. Tuy microTESE rất thành công trong việc tìm có tinh trùng cho các trường hợp mô sinh tinh tinh hoàn hầu như không còn nữa nhưng sẽ đến lúc các bác sĩ thực hiện microTESE đứng trước bài toán hóc búa: các trường hợp không may mắn, không tìm có tinh trùng bằng microTESE thì phải làm gì để họ có con? Sau Mỹ, có lẽ Nhật là nước mổ microTESE nhiều thứ hai và họ cũng đã đụng tới bài toán này.

Trong khi thế giới bỏ rơi ROSI (đáng tiếc nhất là các bác sĩ Pháp) thì các nhà khoa học Nhật vẫn kiên trì, và rồi năm 2015 họ công bố có 14 trẻ sinh được nhờ ROSI và mới đây, 2018, có đến 90 bé ra đời nhờ ROSI. Tỉ lệ có thai của ROSI là 14,6%, nhưng tỉ lệ sinh ra trẻ sống chỉ có 7,96% do tỉ lệ hư thai rất cao. Có 3 bé có dị tật (1 bé hở hàm ếch, 1 bé thoát vị rốn, 1 bé thông vách tim). Bé thông vách tim thì tự lành, 2 bé kia thì phải mổ tạo hình. 90 bé này cho tới năm 2 tuổi vẫn phát triển bình thường. Liệu tương lai xa hơn các bé có bị những bệnh xuất hiện muộn (như ung thư do rối loạn di truyền) hay các bé sẽ truyền các bất thường gen tiềm ẩn cho con cháu vẫn còn là dấu hỏi. Dù sao, với thành công hiện tại của các bác sĩ Nhật, các nhà khoa học trên thế giới cũng rục rịch nghiên cứu trở lại ROSI. Hy vọng trong tương lai gần ROSI sẽ lại một lần nữa, sau ICSI, microTESE, đẩy biên giới vô sinh ra xa hơn nữa, giúp thêm một số các cặp vợ chồng hiếm muộn, tưởng rằng đã hết cách, có tiếng trẻ khóc trong nhà.

 

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả