• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Tin trong nước
  • Thứ ba - 15/03/2016 - (2,040 lượt xem)

Bionic Penis (Dương Vật Sinh Học)

Bionic Penis (Dương Vật Sinh Học)

          TS BS Nguyễn Thành Như

          Gần đây báo chí nói nhiều về bionic penis. Nói tới Bionic Penis, tạm dịch là Dương Vật Sinh Học (DVSH) mọi người sẽ nghĩ tới một dương vật (DV) cấu tạo bằng các chất nhân tạo, có vẻ ngoài giống DV thật, có chuyển động giống như DV thật (từ xìu chuyển dần sang cương cứng và ngược lại), có chức năng như DV thật: tiểu tiện, giao hợp và xuất tinh. Tìm trên thư viện uy tín nhất thế giới về các bài báo chuyên ngành y (PubMed) thì không có công trình khoa học nào công bố đã làm được bionic penis. Lục tìm trong sách "kinh thánh" của chuyên ngành tiết niệu - nam khoa (Campbell-Urology 2012) thì cũng không có bất cứ dòng chữ nào về bionic penis. 

          Để hiểu về DVSH, chúng ta cần tìm hiểu về các hình thức dương vật "nhân tạo" đã được các bác sĩ sáng tác cho bệnh nhân.

Dụng cụ tình dục

          Về DV bằng chất nhân tạo, có vẻ ngoài giống DV thật thì trên thị trường có đầy rẫy, gọi là DV Giả, một loại Dụng Cụ Tình Dục (Sex Toys). DV giả không có chức năng của DV. Kiểu dương vật này không phải do các bác sĩ chế ra mà con người đã sáng tác ra nó từ cả ngàn năm trước.

Dương vật cấy ghép (penile implant)

          Để giúp một DV thiệt 100% nhưng không cương được để giao hợp, và dùng thuốc hỗ trợ cương không hiệu quả thì y học sử dụng Dương Vật Ghép (penile implant) gắn bên trong thân dương vật. Cách điều trị này đã có từ những năm 1970. Các dụng cụ ghép (implant) không chỉ được sử dụng ở DV mà được y học sử dụng ở rất nhiều bộ phận khác của cơ thể như răng, vú, tinh hoàn, khớp...

          Về bản chất, DV được cấu tạo chính bởi ba ống, hai ống thể hang và một ống niệu đạo. Ống niệu đạo để nước tiểu chảy qua và giúp tinh xuất được vào trong lòng âm đạo. Hai ống thể hang là mô xốp mà khi máu bơm căng đầy thì nó giúp dương vật cương cứng, còn khi máu thoát đi thì dương vật xìu, dương vật cương được hay không là bởi hai ống thể hang này. Dương vật ghép (DVG) là hai ống tròn được mổ nhét vào trong lòng hai ống thể hang này. DVG thế hệ đầu chỉ là hai cây nhựa mà khi bẻ xuống thì DV gập như đang xìu và khi bẻ lên thì DV thẳng như đang cương cứng. DVG thế hệ sau gồm ba phần: một bầu chứa nước nhét dưới rốn, bầu này nối với hai ống rỗng nhét trong lòng hai thể hang và bầu nước cũng được nối với một nút điều khiển. Nút này được nhét trong bìu để khi cần cương thì bóp, nước sẽ được bơm từ bầu vào hai ống rỗng giúp DV cương, khi "xong việc" thì bóp lần nữa, nước sẽ rút từ hai ống này về bầu nước, giúp DV xìu.

Dương vật tạo hình

          Đối với các trường hợp không có DV như người chuyển giới nữ-thành-nam, hoặc DV bị cắt cụt do tai nạn, do vết thương chiến tranh, do bệnh lý (đoạn dương vật do ung thư) thì các bác sĩ lại ra tay tạo DV mới bằng cách mổ lấy một mảnh da ở chính bụng hay ở cẳng tay, cánh tay, cẳng chân, đùi của chính bệnh nhân, rồi cuộn mảnh da lại cho có hình dạng bên ngoài giống DV và có ống da bên trong làm ống tiểu mới, rồi ghép vào gốc DV hay vào ngay dưới xương mu của người chuyển giới. Đã có nhiều mảnh da được dùng để chế tạo DV mới nhưng mảnh da tốt nhất để dùng là da vùng cẵng tay. Kỹ thuật này do các bác sĩ ở Thượng Hải thực hiện từ những năm 1980.

Ghép dương vật

         Cũng giống như ghép thận, ghép gan, ghép dương vật là dương vật được lấy từ người khác, mổ ghép lên người bị thiếu nó (thường do tai nạn làm dương vật bị cụt tới gốc). Ghép gan, thận có thể lấy thận, gan từ người sống, còn ghép dương vật thì giống như ghép tim, chỉ có thể lấy từ người cho là người đã chết não. Phẫu thuật ghép không khó, cần sự kết hợp giữa một bác sĩ tiết niệu và một bác sĩ chuyên vi phẫu. Dường như hơn chục năm trước các bác sĩ Trung Quốc đã ghép dương vật cho một người, rồi hai tuần sau phải tháo bỏ vì người đó bị khủng hoảng tâm lý vì "thằng nhỏ" lạ hoắc đó. Theo thông in không chính thống thì cuối năm 2014, các bác sĩ Nam Phi đã ghép dương vật cho một thanh niên và người này đã xài nó thoải mái, bạn gái sau đó có thai.

http://khoahoc.tv/chang-trai-ghep-duong-vat-thanh-cong-dau-tien-the-gioi-da-co-con-63324

Kéo dài gốc dương vật

          Để có DV giao hợp được và có con tự nhiên được thì ngoài việc tạo hình DV mới, biện pháp đơn giản hơn, chấp nhận được là mổ kéo dài phần rễ DV. DV bị tai nạn chỉ bị mất phần thân bên ngoài, phần rễ còn nguyên. Xem thêm tại http://namkhoa.com/cac-bao-cao-khoa-hoc-3/phau-thuat-keo-dai-duong-vat-2860a.html

Bionic penis chỉ là scandal

          Như vậy, trở lại các bài báo đăng trên các báo phổ thông (không phải là tạp chí y học chuyên ngành) thì đây chỉ là cách giới báo chí phổ thông tạo scandal, chơi chữ.

http://www.thedailybeast.com/articles/2016/01/12/my-night-with-the-world-s-first-bionic-penis.html

          Trường hợp dương vật "sinh học" ở Anh năm nay chỉ là một trong những ca mổ thứ hàng ... ngàn trên thế giới về tạo hình dương vật, chứ không phải là ca mổ đầu tiên, cũng không phải là bionic penis. Hai người đàn ông này đã được mổ tạo hình DV bằng da lấy từ cẳng tay theo kiểu mà các bác sĩ ở Thượng Hải đã làm, rồi được nhét DVG để DV cương được. Sau mổ họ sẽ tiểu đứng theo kiểu nam giới, giao hợp được (giao hợp tốt là khác vì muốn kéo dài bao lâu thì muốn), tinh có thể xuất được vào bên trong âm đạo để có thể có con tự nhiên. DV bằng da ghép này chỉ có cảm giác đau, nhột như da cẳng tay mà thôi. Sự hưng phấn, cực khoái vẫn đạt được chủ yếu nhờ ... cái đầu.

Làm sao có con?

          Nếu chỉ để có con, ngoài chuyện giao hợp thì các vị này có thể được mổ lấy tinh trùng trong tinh hoàn để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Ca mổ loại này (gọi là TESE) tôi đã thực hiện lần đầu tiên tại VN vào năm 2002, cho một thương binh ở chiến trường Campuchia bị liệt nửa người dưới. Các ca mổ này đã được tôi báo cáo tại các hội nghị khoa học trong nước và ngoài nước.

Kinh nghiệm riêng

          Tạo hình DV bằng da cẳng tay thì tôi được học năm 1999 khi đến thực tập tại BV đại học Amsterdam cho những người chuyển giới nữ-thành-nam. Cho tới nay, tôi chưa có điều kiện thực hiện phẫu thuật này tại VN. Ở VN đã có những bác sĩ tiền bối dùng da bụng, da tay để tạo hình DV cho một vài bệnh nhân nhưng chưa có trường hợp nào thành công mỹ mãn để có DV "đẹp" như thật. Tôi chỉ mới tạo hình dương vật mới theo kỹ thuật metadoioplasty cho một người chuyển giới nữ-thành-nam (đã báo cáo năm 2010). Mổ kéo dài gốc dương vật thì tôi đã mổ các ca này lần đầu tiên tại VN từ 10 năm nay. Tôi đã báo cáo các trường hợp này tại hội nghị khoa học trong nước năm 2008.

          Dùng DVG cho bệnh nhân bị rối loạn cương nặng thì tôi đã học tại Thụy Sĩ từ hơn 20 năm trước nhưng chưa thực hiện cho bệnh nhân nào tại Việt Nam, cũng như chưa có trường hợp nào được mổ tại Việt Nam do chi phí cao. Ghép xương sườn cho bệnh nhân thì tôi có thực hiện một lần cách nay trên 10 năm nhưng kết quả đúng như sách vở y khoa đề cập: xương sườn bị cong, mềm làm DV cũng cong dích dắc, không cứng đủ để giao hợp. Từ lâu, trên thế giới đã không dùng kỹ thuật ghép xương sườn cho bệnh nhân rối loạn cương.

          Tóm lại, báo chí phổ thông làm "nhiễu" thông tin, giật gân. Bionic penis, ca mổ đầu tiên trên thế giới v.v...thực ra chỉ là những ca mổ thường qui. Ở VN chưa làm các phẫu thuật này nhưng các bác sĩ Việt Nam sẽ làm được nếu được đào tạo và có trang thiết bị cần thiết. Với việc luật Việt Nam cho phép chuyển giới tính (tháng 11 năm 2015), số bệnh nhân có nhu cầu được phẫu thuật tạo hình DV và gắn DVG càng tăng cao, cần được quan tâm.

 

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả