• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Tin trong nước
  • Thứ năm - 16/10/2014 - (1,346 lượt xem)

Cục ở bìu không phải ung thư tinh hoàn

http://www.thanhnien.com.vn/news/pages/200904/20090119105543.aspx

Cục ở bìu không phải ung thư tinh hoàn

19/01/2009 10:55

Em năm nay 20 tuổi, thời gian gần đây trong khi tắm, em phát hiện ở bìu của em phía trên đầu của một bên tinh hoàn có một hạt rất nhỏ chỉ bằng hai đầu tăm gộp lại. Khi có tác động của da bìu, nó chuyển động nhẹ và khi sờ vào không có cảm giác đau. Liệu đó có phải là triệu trứng của ung thư tinh hoàn không hay chỉ là hạch thôi?

Trước đó em cảm thấy một số cơ dây chằng của tinh hoàn trong bìu (cũng gần hạt nhỏ đó) hơi đau, em nghĩ là do va chạm trong khi chơi thể thao. Em rất hoang mang không biết thế nào, bác sĩ giúp em với. (Phan Ngọc Minh)

- Trả lời: Cái hạt nhỏ mà em tình cờ sờ thấy đó không phải là ung thư tinh hoàn. Ngay cả một bác sĩ nam khoa kinh nghiệm đầy mình cũng không thể khám thấy cục ung thư tinh hoàn chỉ bằng hai đầu tăm. Cái cục đó, nếu nằm trong da bìu có lẽ nó là một u tuyến bã lành tính nhỏ xíu, nếu nằm dính trên đầu tinh hoàn thì có lẽ nó là một nang nhỏ mào tinh lành tính.

Tinh hoàn là một cơ quan rất dễ bị đau, chạm nhẹ cũng đau tưng tức, mặc quần lót chật cũng đau, cấn lên yên xe hay ghế ngồi cũng đau. Đau một lát rồi thôi. Nếu đau kéo dài vài ngày, vài tuần thì mới đáng lo. Nên nếu em chỉ thấy hơi đau thì em có thể quên nó đi.

Nếu em vẫn còn hoang mang thì chỉ còn cách đến khám tại các bệnh viện có chuyên khoa Tiết niệu - Nam khoa.

Theo BS Nguyễn Thành Như / NLĐ
(Bệnh viện Bình Dân TPHCM

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả