• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Tin trong nước
  • Thứ hai - 06/10/2014 - (1,397 lượt xem)

Thế nào gọi là "mau"?

http://www.thanhnien.com.vn/news/pages/200803/222996.aspx

Thế nào gọi là "mau"?

16/01/2008 18:29

 

* Kính gửi Báo Thanh Niên, bác sĩ chuyên môn, tôi năm nay 32 tuổi, có vợ được 4 năm nay, có một con trai 3 tuổi. Nhưng, từ lúc có vợ đến nay tôi luôn bị tình trạng xuất tinh sớm, không cải thiện được gì. Mỗi khi giao hợp, từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc vỏn vẹn chỉ có 30 giây. Tôi nghe nói có thuốc giúp kéo dài thời gian, có đúng không, có cách nào cải thiện được tình trạng của tôi không? Xin bác sĩ hướng dẫn giúp. Cám ơn rất nhiều. (nguyensteven@yahoo...)

- Trả lời: 30% đàn ông mọi lứa tuổi "than thở" sao "chuyện ấy" chóng vánh quá, mới bắt đầu cũng là lúc kết thúc. Nếu cứ dựa theo lời than thở thì không biết đâu mà lường, nên các bác sĩ nam khoa và tình dục học tạm đưa ra cái chuẩn là cứ 10 lần quan hệ mà hết 9 lần dưới 1 phút thì được coi là sớm. Nhưng, thời gian là vô chừng, đâu có ai vừa làm "chuyện ấy" lại vừa xem đồng hồ, nên các bác sĩ còn đưa ra một chuẩn khác là số lần "vào-ra, ra-vào" dưới 10 lần thì bị coi là mau. Thậm chí có người chưa kịp "vào" đã "ra" mất tiêu rồi.

Các loại thuốc hay biện pháp tâm lý, luyện tập nào đó cũng đều có một mục đích là "hạ hỏa" bớt để đẩy lùi thời điểm bùng nổ (xuất) càng xa càng tốt, tức là kéo dài thời gian quan hệ. Có người "hạp" với thoa thuốc tê, có người "chịu" thuốc ức chế alpha adrenergic, nhiều người lại "hạp" với thuốc ức chế thần kinh nhóm SSRI, cũng có vài người sử dụng thuốc ức chế PDE-5 thì đạt được thời gian mong muốn. Tuy nhiên, chưa có thuốc nào được các công ty dược gọi là thuốc chữa xuất tinh sớm, chưa có thuốc nào được Cục Quản lý dược của một quốc gia nào đó cho phép lưu hành như là một thuốc trị chứng mau ra, vì hiệu quả của chúng chưa cao mà tác dụng phụ lại nhiều. Cách tốt nhất là bạn nên đến bác sĩ chuyên môn khám bệnh, và tùy trường hợp bác sĩ sẽ cho bạn một lời khuyên cụ thể, một toa thuốc sao cho có hiệu quả "chậm ra" mà ít tác dụng phụ có hại.

Thân mến.

Bác sĩ Nguyễn Thành Như
(Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả