• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ sáu - 18/11/2011 - (2,855 lượt xem)

Cháu muốn thành nam

Tien..08@hotmail.com

Cháu chào Bác ạ,

Cháu được một người bạn giới thiệu email của Bác cùng một article nói về việc Bác đã từng làm phẫu thuật cho một trans, và việc Bác đã giúp đỡ một bạn ở Mỹ tìm gặp bác sĩ Gooren để được giúp đỡ. Cháu tên T, là du học sinh Việt tại Canada, cũng là một trans-guy. Cách đây 2 năm, trước khi được sang Canada, cháu cũng từng sống che giấu, sống nội tâm, và chưa từng được là chính mình. Nhưng từ khi được sang Canada, nơi những lời xì xầm, những định kiến phân biệt không tồn tại, cháu đã được sống thật hơn với mình. Tuy nhiên, cũng mất hơn một năm cháu mới biết đến khái niệm FTM hay Transgender, cũng là lúc cháu nhận ra sự khác biệt bao lâu nay trong cháu là gì. Cháu đã để người con trai trong cháu được tự do hơn. Cháu cắt tóc ngắn, ăn mặc nam tính hơn. Cháu tập gym để che giấu vẻ nữ tính mà cháu chưa từng muốn có. Cháu có may mắn là luôn nhận được sự động viên từ bạn gái. Tuy nhiên, gia đình vẫn chưa chấp nhận cháu, họ vẫn né tránh, vẫn gọi cháu là "con gái". Cháu không thích điều đó, thế nên cũng hơn hai tháng rồi cháu không bắt phone mỗi khi gia đình gọi. Cháu biết thế là sai, nhưng cháu không muốn họ gây áp lực tinh thần cháu hơn nữa. Cháu muốn xin được tiêm testosterone, tuy nhiên cháu không biết nên bắt đầu thế nào. Bác có thể cho cháu lời khuyên được không ạ?

Cháu năm nay 18 tuổi, tính về mặt pháp lý là cũng đủ tuổi trưởng thành, tuy nhiên cháu không biết liệu 18 tuổi có được phép tiến hành liệu pháp T không Bác?

Cảm ơn Bác đã đọc thư và giúp đỡ cháu,

Chúc Bác năm mới nhiều sức khỏe,

T.

Chào cháu,

Điều trị chuyển giới tính là một quá trình rất gian khổ, tốn kém chứ không đơn giản chỉ là việc dựa trên suy nghĩ cá nhân của cháu (muốn thành nam, nghĩ mình là nam, không thích cơ quan bộ phận nữ, không thích bị xem là nữ) và tiêm testosterone. Cháu có thể tham khảo thêm vấn đề này trên namkhoa.com nhé.

Điều cháu có thể làm bây giờ là liên hệ với một trung tâm chuyên về chuyển giới tính của Canada, nơi cháu đang sống. Đừng chọn những trung tâm tư nhân, đừng vội tin vào những quảng cáo này nọ, những lời hứa sẽ mổ thành công, chi phí thấp...đó chỉ là dụ dỗ, mà cháu nên chọn những bệnh viện - đại học uy tín của Canada. Cháu cũng có thể nên hỏi những người cùng hoàn cảnh ở Canada để được hướng dẫn tốt hơn. Chỉ có những chuyên viên tại các trung tâm đó mới cho cháu hướng điều trị tốt nhất. Đừng vội tiêm testosterone nhé, hại nhiều hơn lợi nếu không có bác sĩ theo dõi.

Năm mới, chúc cháu đạt được ước nguyện.

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả