• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ hai - 27/10/2014 - (1,835 lượt xem)

Chồng mãn dục hay có quan hệ khác?

Gia…uv@yahoo.com.vn


Tôi 52 tuổi, chồng tôi 51 tuổi, con gái đầu 23 tuổi, con gái sau 16 tuổi. Từ đó đến giờ, nhà chúng tôi ở không có phòng riêng. Con cái lớn, vợ chồng chỉ tranh thủ quan hệ 1 lần/tuần khi các con đi làm, đi học. Chồng tôi thường ngày phải lao động nặng, giờ giấc bất thường vì phải phục vụ theo yêu cầu khách hàng. Hơn 1 năm nay, chồng tôi không đòi hỏi gì về chuyện chăn gối với vợ, thường về nhà trễ có hơi men của rượu bia, quần áo thì lấm lem dầu nhớt vì tính chất nghề nghiệp. Sau khi về nhà, chồng tôi thường ngủ ngay và nói là phải uống rượu bia để giảm đau nhức gân cốt do lao động cả ngày. Chồng tôi vẫn quan tâm nhiều đến con cái nhưng lơ là với vợ. Thoạt đầu tôi vẫn yên tâm về chồng tôi, vì từ đó đến giờ chồng tôi không hề ăn diện và vẫn lo chú tâm công việc. Nhưng khi tình trạng này kéo dài thì tôi có linh cảm không hay về chồng và nỗi buồn tăng theo từng ngày. Vì tự ái và cũng vì không còn nhu cầu “giường chiếu” như lúc trước nên tôi không đề cập gì đến “chuyện vợ chồng”. Nhưng tôi rất muốn biết nguyên nhân gì đã khiến chồng tôi như vậy? Có phải chăng chồng tôi đang có một mối quan hệ khác bên ngoài hay vì quá vất vả nên chồng tôi đã mãn dục? Rất mong được Bác sĩ giúp ý kiến để tôi có những quyết định đúng đắn. Cám ơn Bác sĩ rất nhiều.

Chào chị,

Phụ nữ luôn luôn có giai đoạn mãn kinh. Mãn kinh không có nghĩa là không còn ham muốn tình dục. Khoảng 1/3 phụ nữ mãn kinh vẫn có nhu cầu tình dục.

Mãn dục nam chỉ xảy ra ở một thiểu số nam giới mà thôi. Một người đàn ông được xem là bị mãn dục là khi người đó trên 45 tuổi, cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống, nhất là giảm ham muốn tình dục và rối loạn cương, kèm theo có giảm nồng độ testosterone trong máu. Như vậy, mãn dục nam là một "bệnh" mà để chẩn đoán phải dựa trên biện pháp hỏi bệnh là chủ yếu. Nếu "người bệnh" không cảm thấy giảm ham muốn, vẫn thấy cuộc sống vui tươi thì dù họ có bị giảm testosterone trong máu, họ vẫn không phải là người bị mãn dục. Vì vậy, không thể chỉ dựa duy nhất trên xét nghiệm testosterone trong máu để kết luận là một người có mãn dục nam hay không. Cần lưu ý rằng nam giới trên 45 tuổi luôn luôn có giảm testosterone, nhưng có người giảm nhiều, có người giảm ít, và trong số những người giảm nhiều thì chỉ có nhiều lắm là 30% người có triệu chứng mãn dục thôi, những người còn lại vẫn khỏe mạnh.

Tóm lại, y học không thể giúp chị đoán được anh ấy có bị mãn dục hay không, hay anh ấy không có nhu cầu quan hệ vợ chồng vì lý do khác. Y học chỉ có thể kết luận anh ấy có mãn dục nếu anh ấy tự đi khám và anh ấy có những triệu chứng như tôi đã nói.

TS BS Nguyễn Thành Như

 

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả