• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ bảy - 16/06/2012 - (2,786 lượt xem)

Hẹp bao qui đầu do siêng nong

…..anh@ioit.ac.vn

Kính chào bác sĩ,

Tôi có 1 cháu trai 12 tuổi, cao 160cm, nặng 53kg, cháu dậy thì được khoảng 1 năm nay. Lúc còn nhỏ, bác sĩ Nhi bảo cháu bị hẹp bao qui đầu và hướng dẫn mẹ cháu cách lộn ra vệ sinh cho cháu và cháu đã lộn được hoàn toàn. Nhưng đến khi cháu dậy thì thì cháu có các hiện tượng sau:

- Chim cháu lúc nào cũng có vẻ căng to, đi tiểu hay bị đi ra ngoài bệ xí, lúc này bao qui đầu kéo lên chỉ lộ được khoảng 1,5cm qui đầu là bị chít lại

- Hai bìu khá to, căng trông rất vướng víu.

Tôi đã có lần cho cháu đi khám ở bệnh viện Việt Đức nhưng lúc đó cháu sợ quá, ỉu xìu nên lộn ra được, bác sĩ bảo không sao và cho về. Nhưng càng ngày tôi càng thấy cháu khó lộn bao qui đầu và bìu to quá.

Rất mong được bác sĩ tư vấn về tình trạng của cháu. Xin cám ơn bác sĩ.

Chào chị,

Khi bé trai dậy thì, tinh hoàn và bìu sẽ to trước rồi mới tới dương vật phát triển to ra. Như vậy, chuyện bìu to là bình thường, trừ khi cháu có bệnh lý như tràn dịch tinh mạc, nang thừng tinh, thoát vị bẹn, giãn tĩnh mạch tinh...làm bìu to thì mới đáng ngại.

Nhiều khả năng chính việc chị siêng lộn bao qui đầu cho cháu để vệ sinh đã làm bao bị xơ chai, dẫn tới bị hẹp thứ phát. Hầu như bác sĩ Nhi đồng, bác sĩ Sản khoa nào cũng khuyên làm việc này với bé trai - một việc hoàn toàn không cần thiết và có thể làm bé đau, bé sợ, hẹp bao qui đầu thứ phát. Xin nói thêm một chút, ở trẻ nhỏ có tình trạng dính giữa mặt trong bao qui đầu với qui đầu (gọi là dính sinh lý) chứ không phải hẹp bao qui đầu như nhiều người (mà trong số này có không ít bác sĩ) lầm tưởng. Chỗ dính này sẽ tự tách rời khi trẻ lớn dần, tới khi trẻ dậy thì (khoảng 12-13 tuổi) thì bao sẽ tách hẳn khỏi qui đầu. Dịch tiết bên trong bao ở trẻ nhỏ rất ít, không hôi, không gây nhiễm trùng, không làm hẹp bao và tự thoát ra ngoài. Ở trẻ dậy thì và người lớn, dịch tiết này sẽ nhiều hơn, nặng mùi, dễ trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, từ đó gây viêm qui đầu, viêm bao qui đầu và làm hẹp bao khi hết viêm. Do đó, trẻ lớn và người lớn cần phải vệ sinh bao qui đầu và qui đầu, trong khi ở trẻ nhỏ thì không cần thiết. Chính vì chuyện suy diễn những điều xảy ra ở người lớn cũng xảy ra tương tự ở trẻ nhỏ mà cha mẹ của các bé hay được khuyên làm vệ sinh bao mỗi ngày. Đó là một sự can thiệp trái tự nhiên.

Trở lại trường hợp của con chị, chị nên cho cháu đi khám và có thể cần phải cắt bao qui đầu cho cháu. Việc cháu hay đi tiểu ra ngoài bồn cầu không liên quan đến chuyện bao qui đầu hẹp hay không hẹp. Chị nhắc cháu chú ý khi đi tiểu, nhất là buổi sáng khi dương vật cương, cháu dễ tiểu bắn lung tung. Còn một cách khác, khá đơn giản là gắn cho cháu bồn tiểu đứng của nam.

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả