• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ bảy - 16/05/2015 - (2,273 lượt xem)

Vô sinh nặng thêm do sử dụng testosterone

Huo…xh@gmail.com


Chào TSBS Nguyễn Thành Như,

Em đã được đọc 2 cuốn sách của Bác: Nam khoa cho mọi người” và “Phòng mạch nam khoa”, xem rất nhiều thắc mắc của các bệnh nhân từ mọi miền đất nước. Đọc đi đọc lại 2 lượt, em cũng vỡ lẽ ra rất nhiều điều mà trước đây mình không biết, nhưng vợ chồng em vẫn muốn được Bác sĩ Nguyễn Thành Như tư vấn giúp để giải tỏa những thắc mắc của bản thân mình, đồng thời có hướng đi  đúng cho quá trình điều trị.

Chồng em năm nay 47 tuổi, em 32 tuổi, chúng em có một con gái 5 tuổi (theo phương pháp tự nhiên). Vợ chồng em đang mong muốn có cháu thứ hai mà vẫn chưa được. 6 tháng đầu năm 2012 thả mãi mà không thấy có thai, đồng thời sức khỏe tình dục của chồng em cũng không tốt như trước.

Chồng em đã tới BVBD khám và được biết là bị "Giãn tĩnh mạch tinh hai bên", tới ngày 8/10/2012 chồng em được mổ. Kết quả tinh dịch đồ như sau: Thể tích <1ml; ly giải 25 phút; pH: 7,2; mật độ <01x10 mũ 6 tt/ml; di động: nhanh 0%, chậm 0%, không tiến tới 02%, không di động 98%, tỉ lệ sống 3%, hình dạng bình thường 01%, bạch cầu<01 x10 mũ 6 bc/ml.

Về xét nghiệm miễn dịch: testosterone: 11.00nmol/l, FSH 42.82mlU/ml.

Phiếu chẩn đoán giải phẫu bệnh: Mặt cắt tinh hoàn phải có 40 ống sinh tinh, 36 ống có tinh trùng trưởng thành 20 tới 30 con/ống sinh tinh. Mặt cắt tinh hoàn trái có 36 ống sinh tinh, có 32 ống có tinh trùng trưởng thành từ 10 tới 30 con. Kết luận: hai tinh hoàn có tinh trùng trưởng thành.

Từ khi mổ tới cuối năm 2013, chồng em uống rất nhiều và liên tục các loại thuốc được kê toa tại BVBD như: Vitamin E, Arginin, Provironum...

Kết quả thì tăng rất chậm, cụ thể: thể tích tăng lên 1.6ml, mật độ tăng 01 x10 mũ 6, tỉ lệ sống 5%, không tiến tới 4%; hình dạng bình thường 01%. (xét nghiệm ngày 03/01/2013).

Kết quả xét ngiệm mới đây (ngày 19/2/2014) không khả quan là mấy: thể tích 1.4ml; ly giải 25 phút; pH 7.5; mật độ 02 x10 mũ 6 tt/ml, di động: nhanh 0%, chậm 0%, không tiến tới 4%, không di động 96%, tỉ lệ sống 05%, hình dạng bình thường 0%, bạch cầu <01 x10 mũ 6 bc/ml. Sau một thời gian điều trị bằng thuốc không khả quan, bác sĩ điều trị đã chuyển sang tiêm bắp IVFC 1000UI (3 ngày/tuần) và uống Ferrovit, được 2 tháng nay rồi.

Sau một thời gian điều trị không khả quan lắm, tháng 11/2013, vợ chồng em đã mạnh dạn làm thụ tinh trong ống nghiệm tại BVTD, được 06 phôi, chuyển 02 lần nhưng đều thất bại. Sau lần này, vợ chồng em thật sự hoang mang, không biết làm sao để có thêm một đứa con nữa, trong khi tuổi hai vợ chồng mỗi ngày một tăng, tiền lương hàng tháng làm ra để dư không nhiều, làm thụ tinh ống nghiệm tỉ lệ không cao, chất lượng tinh trùng chồng em rất yếu.

Kính mong Bác sĩ giúp cho vợ chồng em một hướng đi đúng, hay cho một lời khuyên phải làm sao để chất lượng tinh trùng chồng em cải thiện hơn? Vợ chồng em có nên chữa Đông y kết hợp không ạ? Uống nhung hươu có tác dụng làm tăng chất lượng tinh trùng không Bác?

Em xin chân thành cám ơn Bác!

Chào bạn,

Có sự mâu thuẫn giữa kết quả sinh thiết tinh hoàn (sinh tinh bình thường) và tinh dịch đồ (rất kém). Lẽ ra với tinh dịch đồ như vậy thì sinh thiết tinh hoàn phải cho thấy tinh hoàn sinh tinh kém. Vì vậy, chỉ một lý do giãn tĩnh mạch tinh không đủ giải thích vì sao có sự mâu thuẫn này, cũng vì vậy mà phẫu thuật đã không mang lại kết quả tốt hơn. Ngoài ra, việc anh ấy sử dụng Provironum và IVFC chỉ làm tinh trùng xấu hơn chứ không tốt thêm. Rất nhiều bác sĩ nghĩ rằng: nam tính là do testosterone, tinh trùng yếu tức nam tính yếu, vậy phải cho thêm tesotsterone. Suy luận kiểu đơn giản, thiếu sách vở khoa học này đưa đến bệnh nhân được cho dùng testosterone và thế là tinh trùng đã yếu lại càng yếu hơn. Người có tinh trùng khỏe mạnh mà dùng testosterone cũng sẽ làm tinh trùng yếu, thậm chí không còn tinh trùng trong tinh dịch.

Vì vậy chồng bạn cần ngưng mọi thứ thuốc đang dùng và đi khám lại nam khoa xem anh ấy có bệnh gì khác nữa không khiến cho tinh trùng yếu, và chữa bệnh này. Thuốc Đông y, thực phẩm chức năng, sâm v.v...chẳng những không giúp gì mà còn có thể gây hại cho tinh trùng, vì trong đó thường có các thành phần của testosterone.

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả