Cơ vòng nhân tạo

bahanh41@gmail.com


Xin chào Bác sĩ,

Em là Lê Bá Hạnh, hiện tại đang là bác sĩ nội trú ngoại chung tại bệnh viện Quân Y 103, Hà Nội. Em mới tìm và đọc được quyển sách “Nam khoa lâm sàng” của Bác sĩ, em thấy có một phương pháp điều trị rối loạn cương bằng phương pháp lắp thể hang giả.  Em có một ý kiến nhỏ thế này, mong Bác sĩ xem xét!

Bác sĩ nghĩ thế nào nếu ứng dụng kỹ thuật làm thể hang nhân tạo để làm cơ thắt nhân tạo cho bệnh nhân bị suy yếu cơ thắt niệu quản - bàng quang bẩm sinh? Nếu thực sự cải biến được kỹ thuật thì sẽ giúp bệnh nhân không bị suy thận khi mắc bệnh này (bệnh nhân sẽ chủ động đóng cơ thắt khi đi tiểu và mở cơ thắt sau khi đi tiểu xong).

Hoặc áp dụng kỹ thuật này cho những bệnh nhân bị chấn thương, vết thương bàng quang, sau khi phẫu thuật làm nước tiểu cứ chảy thấm tự nhiên ra ngoài. Nếu làm được cơ thắt nhân tạo cho bệnh nhân thì bệnh nhân sẽ không bị ẩm ướt vùng mở thông bàng quang.

Em chưa hiểu nhiều về nguyên lý và kỹ thuật lắp thể hang nhân tạo, vậy nên em xin đề xuất hai ý kiến nhỏ vậy.

Em cũng rất mong Bác sĩ cho em tài liệu về thể hang nhân tạo để em tham khảo thêm.

Em xin cảm ơn Bác sĩ!

 


BS Hạnh mến,

Thể hang nhân tạo không phải là cơ thắt bạn à.

Các tài liệu về thể hang nhân tạo có rất nhiều trong các sách chuyên ngành Tiết niệu - Nam khoa. Bạn có thể tìm đọc trong bộ sách gối đầu giường của các bác sĩ Tiết niệu và Nam khoa là Campbell-Wash Urology 2012. Bạn không thể là một bác sĩ Tiết niệu, Nam khoa giỏi nếu chưa đọc bộ sách này. Ngoài ra, bạn có thể vô PubMed để tìm thông tin về thể hang nhân tạo.

Chúc bạn thành công.

TS BS Nguyễn Thành Như

HỎI:

Có lẽ bác sĩ chưa hiểu ý của cháu. Ý của cháu là sử dụng tính năng "bơm vào thì giãn ra, không bơm thì co vào" để tạo cơ thắt nhân tạo. Ví dụ khi bệnh nhân bị yếu cơ niệu quản- bàng quang, khi bệnh nhân đi tiểu thì sử dụng tính năng "bơm" để thắt lại, không cho nước tiểu chảy ngược chiều lên niệu quản và đài bể thận; khi tiểu xong, bệnh nhân "tháo bơm" ra để nước tiểu chảy xuống bàng quang! Ý của cháu là như vậy!

Ban đầu cháu nghĩ dùng Silicone, nhưng vì cháu cũng chưa hiểu về kỹ thuật này lắm, và vật liệu này cháu chưa có cơ hội làm quen. Khi cháu biết có thể hang nhân tạo, cháu rất muốn biết cụ thể cơ chế và cách hoạt động của nó như thế nào.

Bác sĩ thử tưởng tượng nhé, nếu đặt cái thể hang đó vào lỗ niệu quản-bàng quang thì nó giống như một cái van chủ động đóng mở theo ý của người mang nó!

Ý của cháu là như vậy. Cháu là một sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm chưa nhiều, nhưng cháu thấy nếu như có thể ứng dụng được thì sẽ giúp được rất nhiều bệnh nhân!

Cháu cảm ơn bác sĩ đã giành thời gian trả lời mail cho cháu!

ĐÁP:

Bạn Hạnh mến,

Cơ thắt nhân tạo (artificial sphincter) đã được sản xuất từ lâu rồi bạn à. Trong Tiết niệu, được sử dụng tại niệu đạo để điều trị tiểu không kiểm soát cho nam giới. Chưa có ai sản xuất cơ vòng nhân tạo đ điều trị chống ngược dòng niệu quản. Để chống ngược dòng, người ta sử dụng nhiều kỹ thuật cắm lại niệu quản vào bàng quang.

Bạn có thể đọc về cơ vòng nhân tạo trong sách Cambell Walsh Urology, hay trong bộ sách Niệu học của cố GS Ngô Gia Hy.

Chúc bạn thành công.

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả