Học Tiết niệu - Nam khoa tại Pháp

buiquangloc88@gmail.com


Kính thưa Thầy,

Trước tiên em xin kính gửi lời cám ơn chân thành vì em biết Thầy rất bận nhưng vẫn dành thời gian trả lời thư của em.

Thưa Thầy, em có một việc rất muốn hỏi ý kiến Thầy. Em là sinh viên của lớp filiere của trường đại học Y Hà Nội. Chính vì vậy tổ chức AUF (Agence universitaire de la Francophonie) có dành cho chúng em một vài suất học bổng thực tập một khóa 3 tháng tại Pháp, với tiêu chí dựa trên kết quả học tập 6 năm, kết quả bảo vệ khoá luận tốt nghiệp, chứng chỉ về khả năng tiếng Pháp. Tuy nhiên AUF cũng yêu cầu bọn em phải tự tìm và liên hệ với trường mà bọn em muốn thực tập, cụ thể là phải có được l'attestation d'accueil. Em rất muốn qua đó học về Tiết Niệu - Nam Khoa, tuy nhiên em không có nhiều thông tin. Qua blog của Thầy, em được biết Thầy đã từng học tập tại Pháp nhiều năm, có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về việc này, do vậy em rất muốn hỏi Thầy rằng, theo ý kiến của Thầy em nên đăng kí ở trường nào của Pháp mạnh về Tiết Niệu- Nam Khoa? Em xin chân thành cám ơn Thầy !

Kính chúc Thầy và gia đình sức khỏe!

Sinh viên Y6

Bùi Quang Lộc


ĐÁP

Chào em Lộc,

Đọc mail của em làm tôi nhớ lại ngày xưa, luôn khao khát được ra nước ngoài học để mở mang tầm mắt. Thời còn nặng về lý lịch, dù điểm thi vào đại học của tôi thuộc tốp 10 nhưng không thể có được một suất học bổng, nhưng tôi chẳng bao giờ từ bỏ ý định tìm cơ hội du học. Và rồi cơ hội đến. Ngày đi Pháp du học, tôi đã tốt nghiệp xong nội trú Tiết niệu tại Việt Nam, đã là bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu, đã biết tiếng Pháp kha khá nên việc được nhận vào học nội trú FFI ở một khoa Tiết niệu - Nam khoa ở Pháp không phải là chuyện khó. Tuy vậy, tôi cũng phải mất 6 tháng đầu để làm quen với môi trường bệnh viện ở Pháp và nhất là làm quen với nước Pháp và tiếng Pháp. Từ cơ hội này, tôi nhìn thấy các cơ hội khác và mở tiếp các cánh cửa học tập ở phương Tây.

Tôi nghĩ việc em cần làm bây giờ là được đi du học trước đã, việc học chuyên sâu Tiết niệu - Nam khoa vẫn còn quá sớm. Một khi đã đặt chân tới Pháp, cơ hội sẽ đến với em. Hoặc sau đó em có thể xin được vào học chuyên khoa Tiết niệu tại Pháp, rồi trong quá trình học Tiết niệu, em sẽ chọn đi sâu vào Nam khoa. Hoặc em sẽ về Việt Nam học chuyên khoa Tiết niệu, rồi trong lúc đang học hay sau khi tốt nghiệp xong, em xin được qua Pháp học thêm về Tiết niệu dạng nội trú FFI.
Tôi nghĩ chuyện có được một laaaaaaaaaaattestation daaaaaaaaaaacceuil không phải là chuyện khó, nhất là ở thời đại email hiện nay. Em hãy gởi email xin học đến các Trưởng khoa Tiết niệu của tất cả các bệnh viện - trường đại học của Pháp. Em cũng nên gởi thêm thư viết tay vì vẫn còn những người Thầy lớn tuổi thích đọc những lá thư viết bằng tay hơn là email. Tất cả các nơi này đều có khoa Tiết niệu và họ đều có chữa Nam khoa, khoan hãy bận tâm đến việc đâu là trung tâm mạnh của Pháp về Nam khoa. Trong thư - email, em hãy trình bày rõ ý định của mình, nói rõ vì sao em muốn đến thực tập tại một khoa Tiết niệu (vì em đã hay đang làm một đề tài tốt nghiệp liên quan tới Tiết niệu), nói rõ em có khả năng được nhận một học bổng với điều kiện phải có thư chấp nhận, và đính kèm CV. Tôi tin là em sẽ có câu trả lời đồng ý.

Chúc em thành công !

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả