• Email:

Nối dương vật bị cắt rời

Nhân đọc bài:

http://tintuconline.com.vn/vn/thuongnhat/502391/index.html

Nối dương vật bị đứt rời không phải là loại phẫu thuật phức tạp, thành công hay không tùy thuộc những yếu tố sau:

- Bảo quản phần dương vật cắt rời tốt: chỉ cần cho vào bao nylon sạch, cuộn lại, bỏ vào trong 1 túi lớn chứa đá cục.

- Tới bệnh viện nào có bác sĩ phẫu thuật (BV tỉnh, thậm chí BV huyện) càng sớm càng tốt, lý tưởng nhất là trước 2 giờ.

- Đừng bao giờ cố gắng chuyển bệnh nhân lên các bệnh viện lớn ở các thành phố lớn.

- Các bác sĩ phẫu thuật ở các bệnh viện tỉnh cũng đừng tự ti, đừng nghĩ rằng phẫu thuật nối dương vật phức tạp lắm, ghê gớm lắm, phải dùng vi phẫu. Các ca nối thành công ở các bệnh viện lớn đều không dùng vi phẫu đúng nghĩa (dân trong “nghề” chỉ cần nghe qua là biết phẫu thuật có vi phẫu hay không), thành công chỉ vì nhờ bệnh nhân tới sớm, bảo quản tốt đoạn dương vật mà thôi.

- Khi phẫu thuật, cần rửa sạch phần dương vật bị đoạn bằng dung dịch sinh lý: thả dương vật vô khay có đầy dung dịch sinh lý, rồi bóp nhẹ để đẩy hết máu dơ ra, làm khoảng 10 lần. Khi nối, chỉ cần nối niệu đạo (chỉ chromic 2-0, 1 lớp), bao trắng thể hang (chỉ chromic 2-0) và 1 tĩnh mạch lưng dương vật (chỉ prolene 7-0) là tỉ lệ thành công đạt trên 90%.

- Nên mở bàng quang ra da trong 14 ngày.

- Phần da dương vật đoạn bị cắt rời chắc chắn sẽ hư, do vậy, nên chôn dương vật trong da bìu, 1-3 tháng sau sẽ tách da bìu ra, dương vật có “áo” mới.

- Nếu chẳng may nối không thành công, bệnh nhân cũng chẳng nên quá buồn phiền vì đoạn dương vật còn lại vẫn đủ sức làm tăng thêm nhân khẩu: vấn đề cương cứng, xuất tinh, có con không bị ảnh hưởng. Cái rắc rối có thể có là lỗ niệu đạo mới bị hẹp gây tiểu khó. Không nên nghĩ tới việc tạo hình dương vật mới hay phẫu thuật kéo dài dương vật vì các phẫu thuật này vô cùng khó thực hiện.

 

TS BS Nguyễn Thành Như

 

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả