• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Tin trong nước
  • Thứ ba - 09/12/2014 - (2,505 lượt xem)

Chiến thuật “câu giờ” yêu

http://sgtt.vn/Khoe-va-Vui/113662/Chien-thuat-%E2%80%9Ccau-gio%E2%80%9D-yeu.html
Ngày 04.12.2009, 16:00 (GMT+7)

Chiến thuật “câu giờ” yêu

Lời tòa soạn: Tiếp theo bài viết Trời hỡi làm sao cho khỏi... sớm? nói về bệnh xuất tin sớm của nam giới, kỳ này, TS.BS Nguyễn Thành Như chia sẻ tiếp điều mà không ít ông chồng đang mang mặc cảm "chưa đi đến chợ đã tiêu hết tiền" chờ đợi: có cách nào làm cho sớm thành... muộn không?

SGTT - Trong y khoa, các bác sĩ chia xuất tinh sớm thành hai loại cơ bản: xuất tinh sớm nguyên phát hay còn gọi xuất tinh sớm cả đời (những người này thường kể với bác sĩ họ bị ngay từ lần đầu quan hệ, kéo dài liên tục nhiều tháng, nhiều năm, cho tới khi đi khám bệnh); xuất tinh sớm thứ phát hay còn gọi xuất tinh sớm mắc phải (nhóm người này trước đây vẫn xuất tinh bình thường, chỉ mới bị gần đây, từ một thời điểm nào đó của cuộc đời như sau một thời gian làm việc căng thẳng, sau sự mất mát của người thân. Cũng có thể do lo lắng về khả năng tình dục của bản thân, trục trặc tình cảm vợ chồng, rối loạn cương, viêm tuyến tiền liệt, bệnh cường giáp…) Ngoài ra, còn có dạng xuất tinh giả sớm (những người này có thời gian quan hệ kéo dài 3 – 6 phút, thậm chí 10 – 15 phút, nhưng vẫn thấy chưa đủ “đô”, còn muốn lâu hơn nữa. Dạng này vì giả nên không cần điều trị.

“Hồi hộp quá” không liên quan

Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây xuất tinh sớm. Cái lý lẽ mà ai, không cần là bác sĩ chuyên khoa, cũng suy diễn được là “chắc tại hồi hộp quá”, do tâm lý… Tuy nhiên, lý do này lại chẳng đúng. Nếu cái sự sớm xảy ra khi xúc động mạnh thì đây không phải là bệnh. Bệnh xuất tinh sớm mà các bác sĩ nói là những trường hợp một vợ một chồng, quan hệ dài lâu. Hiện y học tìm thấy hai nguyên nhân sinh học sau:

Sự tăng nhạy cảm dương vật: Do tăng nhạy cảm nên nam giới nhanh đạt tới ngưỡng xuất tinh hoặc họ có ngưỡng xuất tinh thấp hơn nam giới có ngưỡng bình thường. Nôm na là ở những người bị do bẩm sinh, sự xuất tinh bị “cài” ở mức thấp hơn người bình thường, nên hễ đụng là ra liền.

Sự nhạy cảm của các thụ thể 5-Hydroxytryptamine (5-HT): Các thụ thể 5-HT có vai trò kiểm soát xuất tinh. Việc tìm ra vai trò của các 5-HT này có vẻ tình cờ. Các bệnh nhân bị trầm cảm, sau khi dùng thuốc nhóm ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin có liên quan đến các thụ thể trên than phiền với bác sĩ dạo này tinh khó ra. Từ đó nhóm thuốc này được ứng dụng thành công trong điều trị xuất tinh sớm.

Ngoài ra, xuất tinh sớm có lẽ cũng có liên quan đến gen, dựa trên các nghiên cứu của Waldinger (năm 1998) về tính chất gia đình của xuất tinh sớm, nghiên cứu về sự xuất tinh trên chuột Wistar (năm 2005), trên các cặp song sinh ở Phần Lan (năm 2007)…

Luyện kiềm chế không ăn thua

Với xuất tinh sớm thứ phát cần được điều trị nguyên nhân gây ra, ví dụ chữa rối loạn cương, viêm tuyến tiền liệt, cường giáp, cải thiện mối quan hệ vợ chồng... Khi nguyên nhân được chữa xong, ổn định, thường bệnh cũng hết. Phần dưới đây là nói về chữa xuất tinh sớm nguyên phát. Từ lâu, các thầy thuốc quan tâm đến cách chữa làm sao cho chậm lại. Một số kỹ thuật kiềm chế, ban đầu được tung hô, nhưng dần dà cho thấy khó thực hiện và chẳng hiệu quả bao nhiêu.

“Mấy bà vợ chắc không cảm thấy vui vẻ gì nếu ông chồng mắt thì xem đá banh trên tivi, chân tay làm chuyện khác”

Mang nhiều “áo mưa”. Ai đã từng mang bao cao su để ngừa thai, ngừa bệnh cũng đều biết cảm giác giảm ít nhiều. Vậy, nếu mang 4 – 5 lớp, cảm giác dương vật chắc chắn sẽ giảm, giúp kéo dài sự xuất tinh. Cái bất tiện của biện pháp này quá rõ, tròng 4 – 5 lớp “áo” không phải là việc dễ chịu. Ngoài ra, có những người, cả nam lẫn nữ, không thích bao cao su.

“Sôlô” trước khi nhập cuộc. Khoảng 30 phút trước khi vào cuộc thì thủ dâm. Nhờ đó thời gian xuất tinh sẽ dài hơn. Hoặc quan hệ hai, ba lần liên tiếp, lần sau sẽ khó xuất tinh hơn. Tuy nhiên, biện pháp “sôlô” này chỉ có thể thực hiện ở người trẻ, khi thời gian “nghỉ giữa hai hiệp” chỉ 5 – 10 phút và khó thực hiện ở người lớn tuổi vì càng lớn tuổi thời gian “giải lao” càng dài, có khi kéo dài cả... tháng!

Phân tán tư tưởng khi lâm trận: bằng cách đếm số từ một trở đi, hay vừa lâm trận vừa xem... tivi, cũng là biện pháp khó khả thi. Ngoài ra, mấy bà vợ chắc không cảm thấy vui vẻ gì nếu ông chồng mắt thì xem đá banh, chân tay làm chuyện khác.

Tập luyện kiềm chế: kỹ thuật bóp quy đầu (do Semans đề xuất, Masters và Johnson phát triển) và kỹ thuật khởi động – ngưng (do Kaplan đề xuất) đều nhằm loại bỏ xuất tinh bằng cách ngưng kích thích tình dục. Với kỹ thuật đầu, khi sắp ra, quy đầu sẽ được bóp nhẹ ở mặt bụng, còn với kỹ thuật sau thì toàn bộ các cử động đều ngưng lại khi sắp xuất tinh. Theo báo cáo ban đầu của Masters và Johnson, sau một thời gian vài tháng tập luyện, 60 – 95% trường hợp thành công. Tuy nhiên, các nghiên cứu sau này cho thấy tỷ lệ thành công về lâu dài rất thấp. Công sức tu luyện rất nhiều mà thành quả không bao nhiêu.

Hy vọng nằm ở thuốc và phẫu thuật

Một vài ngộ nhận

Sớm là do hồi nhỏ lỡ dại “sôlô” nhiều: Chưa có bằng chứng nào cho thấy thủ dâm nhiều gây xuất tinh sớm. Trái lại, có nghiên cứu cho thấy thủ dâm nhiều có thể làm một số người chỉ thấy thoả mãn cực điểm khi “sôlô”, còn khi quan hệ vợ chồng, đụng người thật việc thật thì… khó xuất tinh.

Sẽ gây vô sinh: Chỉ những trường hợp hãn hữu, xuất tinh xảy ra trước khi giao hợp nên vợ chồng không quan hệ được. Không lâm trận thì làm sao có con? Các trường hợp khác vẫn con đàn cháu đống.

Tại bao quy đầu dài: Khoảng một nửa đàn ông có quy đầu lộ, nửa còn lại quy đầu bị bao che kín một phần hay hoàn toàn. Có người nghĩ cái bao dài làm nhạy cảm nhiều, nên cắt bao sẽ giúp hết xuất tinh sớm. Các nghiên cứu cho thấy, cắt bao quy đầu không làm hết bệnh vì xuất tinh sớm là do thần kinh bên trong.

Được sử dụng nhiều hiện nay là thuốc tê thoa quy đầu (thoa tại chỗ như kem hay thuốc xịt lidocaine và prilocaine). Tuy nhiên, thuốc có thể gây cảm giác “bì bì” ở dương vật, và nếu ngấm qua âm đạo cũng gây cảm giác tê rần ở đó; thuốc ức chế men PDE-5 (như sildenafil, vardenafil…). Đây là những thuốc dùng trong điều trị rối loạn cương, có thể có hiệu quả ở những người vừa bị rối loạn cương, vừa bị xuất tinh sớm. Các trường hợp khác ít hiệu quả; các thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (trong các thuốc này, fluvoxamine và citalopram ít hiệu quả hơn paroxetine, sertraline và fluoxetine). Thuốc có thể uống mỗi ngày và có một số tác dụng phụ thường xuất hiện trong tuần đầu, mất dần trong 2 – 3 tuần. Đôi khi, còn gây giảm ham muốn tình dục và giảm vừa phải độ cứng dương vật. Khi ngưng thuốc, các tình trạng này cũng mất đi. Khi xài thuốc phải có ý kiến bác sĩ.

Tất cả những thuốc kể trên đều là thuốc điều trị không chính thức. Thuốc uống đầu tiên được chính thức công nhận là thuốc điều trị xuất tinh sớm nguyên phát theo nhu cầu cho nam giới từ 18 – 64 tuổi là dapoxetine, mới được hai nước Phần Lan và Thuỵ Điển cho phép lưu hành từ ngày 10.2.2009. Tuy nhiên, hiện nhiều quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, vẫn chưa cho phép lưu hành thuốc này.

Ngoài điều trị bằng thuốc, các bác sĩ Hàn quốc và Đài loan còn áp dụng vi phẫu thuật để cắt rời một số nhánh nhỏ thần kinh cảm giác quy đầu giúp người bệnh có thể kiềm chế được sự xuất tinh. Khoa nam học, bệnh viện Bình Dân TP.HCM cũng đang áp dụng phẫu thuật này cho những trường hợp khó trị.

Nam giới bị xuất tinh sớm do rối loạn cương, do viêm nhiễm niệu sinh dục cần được điều trị theo nguyên nhân. Trường hợp nguyên phát có thể điều trị bằng thuốc tê tại chỗ hay thuốc uống. Các bài tập luyện thường gian khổ và ít hiệu quả về lâu dài. Riêng giá trị của vi phẫu thuật cắt thần kinh lưng dương vật chọn lọc để điều trị những trường hợp bất trị, trong thực tế chưa được công nhận rộng rãi.

TS.BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả