• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Tin trong nước
  • Thứ sáu - 21/11/2014 - (2,132 lượt xem)

Coi chừng quý bà “phất cờ trắng”

http://sgtt.vn/Khoe-va-Vui/97336/Coi-chung-quy-ba-%E2%80%9Cphat-co-trang%E2%80%9D.html
Ngày 14.11.2006, 09:32 (GMT+7)

Coi chừng quý bà “phất cờ trắng”

Trong hôn nhân, tình dục là sợi dây gắn kết hai người khác phái, giúp cuộc sống thăng hoa với nhiều cảm xúc. Thế nhưng, có những gia đình mất hẳn hạnh phúc này.

Vợ tôi trốn... trách nhiệm

Ăn ở với nhau có 3 con và rất hạnh phúc, gần đây anh Tùng phát hiện vợ thường xuyên tránh né chuyện ái ân bằng nhiều lý do. Thế là anh giải khuây bằng cách chơi quần vợt những ngày cuối tuần, buổi tối đi làm về nhà thì chúi đầu vào chơi game.

Anh Tùng rất thương vợ nên việc trốn tránh của chị khiến anh đau khổ vô cùng. Anh tìm mọi cách để hỏi cho ra lẽ nhưng chị chối quanh. Trao đổi với bạn bè, anh được biết một trường hợp tương tự. Anh kể: “Trong một lần tình cờ nghe được câu chuyện của vợ và chị vợ, Hoàng bạn tôi mới hay rằng vợ anh ta chưa từng có cảm xúc khi làm chuyện ấy. Sau đó vợ Hoàng mô tả nỗi đau mỗi khi họ gần nhau. Cô chị vợ cũng không giúp gì được cô, chỉ khuyên cô em đi khám bác sĩ thử coi”.

Từ khi biết vợ không có được cảm xúc tình dục, anh Tùng cảm thấy mình như một tội đồ vì luôn là nỗi ám ảnh sợ hãi của vợ từng ấy năm trời mà không biết! Anh kể tiếp: “Cuộc sống gia đình từ ấy bình lặng, tẻ nhạt, tôi không dám đòi hỏi... Cuối cùng, tôi nói hết với vợ là mình đã biết và đưa vợ đến bác sĩ...”.

Khắc phục rối loạn

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng - chủ tịch Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM cho biết: “Năm 1998, nghiên cứu mà chúng tôi thực hiện trên 3.485 bệnh nhân cho thấy phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh bị các triệu chứng khó chịu như són tiểu, tiểu gắt... nhưng chưa phát hiện được gì. Sau một thời gian có kinh nghiệm hơn, năm 2005 nghiên cứu trên 990 phụ nữ, chúng tôi phát hiện có 1/3 số phụ nữ cần được hỗ trợ về những vấn đề khó nói về tình dục. Năm 2006, chúng tôi tiến xa hơn một bước trong nghiên cứu 305 đối tượng là phụ nữ tuổi mãn kinh, hoặc bệnh nhân bị bệnh phải cắt tử cung, cắt một hoặc hai buồng trứng. Kết quả cho thấy họ bị rối loạn tình dục khá nhiều và để biết được điều này, bác sĩ phải hỏi thầm”.

Nhờ những nghiên cứu trên mà các bác sĩ sản khoa hiện nay đã lưu tâm nhiều hơn đến sức khoẻ tình dục của phụ nữ tuổi mãn kinh. Trong giai đoạn này, do nội tiết tố tụt giảm, buồng trứng ngưng hoạt động... nên phụ nữ bị bốc hoả, kém tập trung, âm đạo khô teo... Các bệnh nhân bị rối loạn tình dục trong nghiên cứu năm 2006 đã được điều trị bằng thuốc Livial. Kết quả là “họ có cuộc sống với chất lượng cao hơn, giữ được hạnh phúc gia đình tốt đẹp hơn”, bác sĩ Ngọc Phượng cho biết.

Hiện nay, việc điều trị rối loạn tình dục nữ giới đang được nhiều chuyên gia trên thế giới quan tâm. Bác sĩ Nguyễn Thành Như thuộc phòng khám nam khoa Bệnh viện Bình Dân cho biết: “Hiện nay, đã có khá nhiều phương pháp điều trị hiệu quả. Tại phòng khám của chúng tôi, việc khám điều trị bệnh cho phụ nữ dựa vào bảng đánh giá, cho điểm. Bệnh có nhiều nguyên nhân: bất thường (tiểu són, sa bàng quang...), co thắt cơ, rối loạn nội tiết. Với các trường hợp này, việc điều trị chủ yếu là dùng thuốc, luyện tập, phẫu thuật. Ngoài ra, có những rối loạn ở phụ nữ mà nguyên nhân do chồng như: “đệ tử” cong vẹo, có sẹo xơ, rối loạn cương, xuất tinh sớm hoặc không biết cách làm vợ hưng phấn. Với những trường hợp này, phòng khám sẽ mời người chồng đến”.

Điều cần nói thêm là không phải tất cả các rối loạn tình dục ở nữ đều điều trị được. Hiện các chuyên gia vẫn bó tay với những bệnh về thần kinh tại chỗ, tức bệnh nhân bị một bất thường gì đó về vấn đề dẫn truyền thần kinh khiến không có cảm xúc. Và một số bệnh như xơ teo tiền đình âm hộ chỉ dừng ở mức giới thiệu phương pháp mới. Tại hội nghị thường niên vừa qua của Hội Niệu khoa Hoa Kỳ có sự tham dự của 17.000 đại biểu thuộc 90 nước trên thế giới, giáo sư Golstein (Mỹ) nổi tiếng trình bày điều trị bệnh xơ teo tiền đình âm hộ (bệnh này khiến bệnh nhân đau đớn rất nhiều mỗi khi gần nhau) bằng phẫu thuật cắt bỏ phần xơ teo niêm mạc tiền đình.

Do để ý và quan tâm đến vợ, anh Tùng và Hoàng đã đưa vợ đi điều trị và kết quả tốt cho cả hai trường hợp. n

Phương Nam

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả