• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Tin trong nước
  • Thứ hai - 07/05/2012 - (3,142 lượt xem)

Đời không như là phim

Báo Sài Gòn Tiếp Thị

Ngày 09.03.2012, 08:31 (GMT+7)

Bác sĩ trò chuyện

Đời không như là phim

LTS: Sau khi BS Nguyễn Thành Như trả lời bạn đọc Nguyễn Vũ Anh trên Sài Gòn Tiếp Thị số ra ngày 4.1 về một chuyện tưởng vô thưởng vô phạt Nên gác “súng” lên hay bỏ xuống?, không ngờ phản hồi của bạn đọc gửi về trao đổi khá nhiều. Từ những trao đổi đó mới thấy, hoá ra tư thế nghiêm nghỉ của “súng” lại liên quan đến nhiều vấn đề khác của sức khoẻ nam khoa, khả năng sinh sản. Một số bạn đọc còn tỏ ra ngạc nhiên khi thấy phần trả lời của bác sĩ không giống với hình ảnh đã xem trên phim ảnh, sách báo… Vì vậy, BS Nguyễn Thành Như xin trao đổi chung một lần nữa.

 

Dương vật thường ở hai trạng thái: xìu và cương cứng (không kể những trạng thái trung gian từ xìu sang cương cứng). Nếu cứ ở trạng thái xìu mãi, thõng xuống, thì những lo ngại về hiện tượng cong dương vật, hẹp ống tiểu chẳng thể nào xảy ra, không ai còn bối rối với việc dương vật tự nhiên “nghiêm” bất tử và tất nhiên chúng ta… chẳng có gì để nói cả.

Nhưng mọi thứ lại không đơn giản như vậy, “anh chàng” này rất thích thay đổi trạng thái, vui thì lên, buồn thì xuống, và chính khi ở trạng thái lên nó mới gây phiền toái, trở thành mối bận tâm của nhiều người. Đó cũng là vấn đề mà bạn Nguyễn Vũ Anh và tôi bàn tới. Do đó, câu trả lời của tôi trong câu nên gác súng hay nên bỏ xuống? được hiểu là giải thích cho tư thế tự nhiên của dương vật khi cương.

Thích lên hơn xuống

Trong chuyên môn, tư thế hướng lên của dương vật được xem là tư thế sinh lý của cơ quan quý này, tức là tư thế thuận lợi nhất, ít hại nhất. Điều này được ứng dụng trong điều trị: tất cả những bệnh nhân mổ dương vật đều được khuyên giữ dương vật (dù xìu hay cương) thẳng lên trên nhằm giúp vết thương mau lành, tránh phù nề, nhiễm trùng; tất cả bệnh nhân nam phải mang thông tiểu (một ống cao su được luồn qua ống tiểu vào trong bàng quang để dẫn nước tiểu ra ngoài) cũng được hướng dẫn giữ dương vật (dù cương hay xìu) hướng lên trên, nếu để hướng xuống dưới sẽ dễ bị hẹp ống tiểu (ngay tại chỗ gốc dương vật, do chèn ép). Ngay trong sinh hoạt đời thường, phái nam có thể tự kiểm nghiệm được điều này: khi dương vật cương cứng, chúng ta vẫn đi tiểu được nếu đẩy dương vật lên gần bụng, và rất khó (thậm chí không tiểu được) nếu đè dương vật xuống bìu.

Về chuyện nếu dương vật hướng xuống dưới thì tinh hoàn sẽ được che chắn, cách hiểu này có vẻ logic. Nhưng thực ra, dương vật ở trạng thái xìu rất di động nên nếu có một va chạm trực tiếp vào hạ bộ (quyền cước khi tập võ, banh bay thẳng tới…), tinh hoàn vẫn có thể bể như thường. Và nếu chẳng may lúc đó dương vật đang cong xuống và cương cứng thì xem như đây là “đòn hy sinh”: nó sẽ bị gãy do gập mạnh đột ngột. Tuy nhiên, cũng nên mở ngoặc ở đây, chẳng có ai đang tập trung thi đấu thể thao mà dương vật lại cương lên!

Cương do quần lót cọ dây thắng?

Có ý kiến băn khoăn, nếu hướng dương vật lên trên sẽ khiến dương vật dễ bị cương do cọ xát giữa quần lót với mặt dưới quy đầu (dây thắng). Thực ra, sự cương của dương vật phụ thuộc vào… bộ não của chủ nhân là chính (tơ tưởng, mùi hương, thị giác…), còn kích thích tại chỗ cũng giúp cương nhưng không quan trọng bằng. Kích thích tại chỗ có vai trò chính trong việc tạo hưng phấn và khi hưng phấn đạt cực độ thì xuất tinh. Nên, sự cọ xát bên trong quần lót không phải là lý do làm dương vật cương mà chính dương vật đã cương rồi thì sự cọ xát làm dương vật cương thêm và có thể gây khó chịu (do thun quần chẹn ngang cổ dương vật…) Giả sử cọ xát với quần lót dễ làm dương vật cương thì chính khi dương vật để thõng xuống, sự cương dễ xảy ra hơn vì sự cọ xát giữa quần lót và quy đầu chắc chắn nhạy hơn sự cọ xát giữa quần lót và dây thắng, vì về mặt giải phẫu, dây thắng không tập trung nhiều thần kinh cảm giác bằng quy đầu.

Nếu một người đã quen để dương vật xuống dưới hay hướng lên khi mặc quần lót thì không cần phải thay đổi thói quen đó, nhưng nếu mới tập mặc quần lót thì nên để dương vật hướng lên vì đây là tư thế tự nhiên...

Xuất tinh chỉ có được bằng kích thích dây thắng?

Những người thích xem phim “mát” dễ thấy hình ảnh tinh xuất nhờ kích thích dây thắng. Từ đó dễ tưởng lầm là sự xuất tinh chính là do dây thắng được kích thích khi quan hệ. Sự thật thì xuất tinh được là nhờ các đầu dây thần kinh nhận cảm giác rải đều không chỉ ở dây thắng mà còn ở trên quy đầu và cả bên trong sâu dương vật (trong hai thể hang, trong ống tiểu), nên chỉ cần kích thích một trong bốn chỗ: quy đầu, thân dương vật, dây thắng và ống tiểu là đủ để gây xuất. Trong bốn chỗ đó thì chỗ dễ kích thích nhất là quy đầu vì diện tích da quy đầu rộng gấp hơn chục lần diện tích da vùng dây thắng, có nghĩa là số đầu dây thần kinh nhận cảm giác hưng phấn ở quy đầu nhiều hơn rất nhiều lần so với số đầu dây thần kinh ở vùng dây thắng. Theo thống kê, có tới 1/3 đàn ông trên thế giới không có dây thắng do bẩm sinh (như bệnh lỗ tiểu thấp thể quy đầu), hoặc dây thắng đã được cắt đi cùng với bao quy đầu. Những người này chẳng hề gặp trục trặc gì trong quan hệ tình dục, sự hưng phấn của họ chẳng thua kém ai. Thậm chí họ còn tránh được một số phiền toái nếu chẳng may dây thắng bị ngắn: nhẹ thì gây đau dương vật khi quan hệ, nặng hơn thì bị rách chảy máu, cần phải phẫu thuật khẩn để cầm máu và kéo dài dây thắng.

Cũng do quy đầu có nhiều đầu dây thần kinh cảm giác hơn dây thắng nên ở những bệnh nhân bị chấn thương tuỷ sống, không xuất tinh được (nên không có con được), để lấy tinh trùng của người chồng bơm cho người vợ, các bác sĩ dùng một máy rung kích thích quy đầu. Bác sĩ sẽ áp máy rung vào quy đầu, máy tạo xung rung giúp bệnh nhân xuất tinh được. Tinh này sẽ được lấy bơm vào tử cung người vợ.

Ở những người không có cả dây thắng hay quy đầu thì xuất tinh vẫn có nhờ những đầu dây thần kinh cảm giác nằm trong sâu dương vật. Điều này giải thích vì sao một số người chẳng may bị mất hoàn toàn quy đầu và dây thắng do tai nạn (chó, heo táp mất, mảnh bom phạt ngang, dao chặt) hay do phẫu thuật cắt bỏ (ung thư dương vật giai đoạn sớm), nhưng vẫn xuất tinh được, vẫn có khoái cảm, vẫn có con tự nhiên được.

Tóm lại, lời khuyên của tôi về chuyện mặc quần lót là: nếu một người đã quen để dương vật xuống dưới hay hướng lên khi mặc quần lót thì không cần phải thay đổi thói quen đó, nhưng nếu mới tập mặc quần lót thì nên để dương vật hướng lên vì đây là tư thế tự nhiên hơn hướng xuống (khi cương), hợp tư thế sinh lý của dương vật. Ngoài ra, không nên quá “ấn tượng” với dây thắng, phiền toái do nó gây ra nhiều hơn là lợi ích.

TS.BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả