• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Tin trong nước
  • Thứ hai - 01/09/2014 - (1,906 lượt xem)

Khi tàn cuộc vui!

http://tuoitre.vn/Nhip-song-tre/Tinh-yeu-loi-song/112861/Khi-tan-cuoc-vui.html

Thứ Bảy, 10/12/2005, 17:06 (GMT+7)

Khi tàn cuộc vui!

 

Khi tàn cuộc vui!
Quan hệ tình dục được xem là một trong 4 nhân tố tạo nên một gia đình bền vững. Khả năng tình dục là "vốn trời cho", nhưng không phải ai cũng biết cách bảo toàn và "sử dụng" đồng vốn này cho hiệu quả. Một trong những nguyên nhân chính là tiêu hao "vốn liếng" này là rượu.

Theo thống kê của dự án chống bạo hành của tổ chức Care VN, khoảng 50% - 60% đàn ông thường xuyên đánh vợ mà nguyên nhân chủ yếu của hành vi này là rượu. Tuy nhiên, tiếp xúc với những nạn nhân thì nguyên nhân trực tiếp hơn chính là sự không thỏa mãn vấn đề tình dục của những ông thần lưu linh.

Khảo sát về nguyên nhân dẫn đến xung đột gia đình của Hội LHTN Q.8 cho thấy, việc không thỏa mãn tình dục chiếm tỷ lệ 27%. Tỷ lệ này theo điều tra của Hội LHPN Q.Tân Bình là 49,7% (149/300 phiếu điều tra).

Ông uống bà chê!

Việc chị Trần Nga (P.2, Q.Tân Bình) quyết định nộp đơn ly dị chồng không hề làm hàng xóm ngạc nhiên, Từ nhiều năm qua, họ đã phải nghe quá nhiều lời than của chị từ thói bạo dâm của chồng.

Chị Nga trình bày trong đơn: Chồng tôi, anh Nguyễn Phước, nhân viên công ty liên doanh mía đường, mỗi tuần về thăm nhà đều say khướt và nồng nặc mùi rượu. Bất chấp sức khỏe của vợ như thế nào, vào nhà là anh đã lôi tôi lên giường, hành hạ cho đến sáng. Nói cách nào anh cũng không buông tha. Tôi hiểu được sự đòi hỏi chính đáng của chồng, nhưng những lần anh say như vậy, tôi cũng không biết làm cách gì cho anh hài lòng.

Mùi rượu lẫn mùi mồ hôi của một người đi đường xa không tắm rửa, làm tôi cứ chực muốn nôn ra giường. Gần 3 năm nay, mỗi cuối tuần, khi nghe tiếng khóa cổng khua lắc cắc, tôi đều giật nảy mình, lo sợ và xấu hổ với láng giềng hai bên nhà. Mỗi lần thấy anh là tôi cứ co rúm người, mình mẩy lạnh ngắt. Tôi để mặc anh làm gì thì làm, khiến anh cho tôi là đồ ngoại tình và lại ra sức hành hạ.

Không căng thẳng đến mức gia đình đổ vỡ như trên, nhưng chuyện đi nhậu của anh Nguyễn Phú, công tác tại ban đền bù giải tỏa ở một quận ngoại thành, cũng khiến chị Quỳnh Nga - vợ anh hết sức khổ tâm. Anh là một người tốt, nhiều năm liền được địa phương bầu là người đàn ông đảm đang, dù không ít lần hàng xóm vẫn thấy anh ngồi trong quán nhậu.

Chị Nga thừa nhận: "Anh ấy là người ăn mồi nhiều hơn uống rượu và có nết nhậu lành tính. Về nhà trong tình trạng "xỉn" là anh xin lỗi vợ, lặng lẽ dắt xe vào nhà, tắm rửa và xách gối ra salon ngủ để tránh cho vợ phải khó chịu". Tuy nhiên, chị cũng bày tỏ thật nỗi lòng của mình: "Cưới nhau gần 5 năm trời mà 2 vợ chồng không có đứa con nào, trong khi anh ngày càng mập ra. Quan hệ vợ chồng ngày càng thưa dần, "chiếu lệ" là chính".

Ông uống bà mê... tới già?

Có một thực tế là trong một xã hội mở cửa với nhiều quan hệ công việc khác nhau, rượu bia đã trở thành "chất bôi trơn" ban đầu khá lý tưởng với nhiều quý ông. Thậm chí, việc thường xuyên nhậu ở nhà hàng còn trở thành tiêu chí đánh giá người đàn ông thành đạt.

Chính vì vậy, theo anh Hữu Tín - trưởng phòng thị trường một công ty liên doanh ở  Đồng Nai, không ít người cho rằng đàn ông mà không biết "nhấm môi" thì cũng chẳng ông nào công nhận bạn là người cùng giới tính với họ; và ngay cả dưới mắt không ít phụ nữ, điều đó cũng đồng nghĩa rằng bạn không đáng mặt... anh hào.

Bác sĩ Nguyễn Thành Như - Trưởng đơn vị Nam khoa BV Bình Dân, thừa nhận mặt tích cực của rượu là làm thần kinh hưng phấn trong một chừng mực nhất định, nhưng nó cũng chính là tác nhân gây ức chế tâm lý, ảnh hưởng đến sự thăng hoa trong đời sống vợ chồng.

Bác sĩ Như nói: "Trước khi quan hệ vợ chồng, nếu có một chút rượu cho thơm môi, để tăng thêm phấn khích cho mình và cho bạn đời thì chất lượng sinh hoạt tình dục được cải thiện đáng kể. Nhưng nếu uống quá nhiều sẽ dẫn đến hội chứng nghiện rượu mãn tính, ảnh hưởng đến thần kinh trung ương và các dây thần kinh tại chỗ làm giảm ham muốn. Người uống nhiều rượu sẽ thiếu kiểm soát hoặc không thể kiểm soát được hoạt động tình dục. Lúc đó không những hứng thú không còn, thậm chí cũng không còn sức khỏe để thỏa mãn.

Việc uống rượu quá độ là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rối loạn cương, vô sinh nam và rối loạn xuất tinh sớm, thậm chí còn xuất tinh ngược vào bọng đái. Việc xuất tinh ngược còn khiến không ít người tưởng mình vô sinh. Thực ra, đó là do thần kinh giao cảm chỉ huy cơ vòng ở cổ bàng quang bị mất... hiệu lực do tác hại của rượu".

Bác sĩ Như giải thích: bình thường, tinh trùng khi thoát ra phải "ké" đường đi của nước tiểu. Theo "thỏa thuận", khi xuất tinh, cơ vòng ở cổ bàng quang phải đóng lại, giữ nước tiểu ở trong, cửa niệu mở cho tinh trùng thoát ra ngoài. Khi quá say xỉn, cửa niệu không "hiểu ý" của hệ thần kinh trung ương mà cứ đóng kín trong khi cơ vòng ở cổ bàng quang cũng không nghe lời mà cứ mở ra, thì tinh trùng chỉ còn đường thoát duy nhất là bay vào... bọng đái.

Ông kể, mới đây, phòng khám Nam Khoa (BV Bình Dân) tiếp nhận một ca điều trị vô sinh nhưng khi làm xét nghiệm, kết quả cho thấy trứng của vợ lẫn tinh trùng của chồng đều không có vấn đề. Cả hai đều dư khả năng sinh con. Khi bác sĩ điều trị đang bối rối thì hai vợ chồng mới thành thật khai báo: do chiều nào cũng nhậu nên hai tháng vợ chồng mới gần nhau một lần mà cứ trầy trật mãi.

Một hệ quả khác của rượu làm ảnh hưởng đến sự bền vững của hạnh phúc gia đình mà ít người quan tâm là hội chứng béo phì. Bác sĩ Thuý Tươi, Viện Y học Dân tộc lý giải, cứ 1g gạo tạo ra 4,5kcalo, trong khi đó 1g rươu bia lại cho đến 7kcalo. Các ông lại thường nhậu buổi chiều, khi tan giờ làm việc, nhậu xong về nhà ngủ nên năng lượng dư thừa được tích trữ dưới dạng mỡ gây ra béo phì.

Theo các nghiên cứu y học, khi người đàn ông bị chứng béo phì, do tổ chức mỡ quá lớn nên đã chuyển nội tiết tố nam (giảm tới 1/3) thành nội tiết tố nữ (tăng gấp đôi) dẫn đến việc suy giảm khả năng tình dục. Mặt khác, lượng aldéhyt có trong rượu ngoài việc gây ngộ độc thần kinh, còn làm rối loạn quá trình chuyển hoá mỡ của gan, chất lipid sẽ lắng đọng, mỡ thừa tràn vào máu, vào gan và cả bộ phận sinh dục, gây thiểu năng sinh lý, thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản của vợ chồng.

Theo Phụ Nữ TP.HCM

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả