• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Tin trong nước
  • Thứ bảy - 22/11/2014 - (2,102 lượt xem)

“Sự cố” triệt sản

http://sgtt.vn/Khoe-va-Vui/95945/%E2%80%9CSu-co%E2%80%9D-triet-san.html
Ngày 16.01.2007, 10:37 (GMT+7)

“Sự cố” triệt sản

Tôi lấy vợ, có 2 con, 1 gái, 1 trai. Tôi đã đi triệt sản nên rất yên tâm khi quan hệ và không dùng biện pháp tránh thai nào, cả vợ tôi cũng thế. Nhưng gần đây vợ tôi có những biểu hiện của người ốm nghén. Tôi đưa vợ đi khám thì phát hiện cô ấy đã có thai được 2 tháng. Xin bác sĩ cho biết tại sao sau khi triệt sản mà vẫn có con hay vợ tôi…? Một bạn đọc ở TP.HCM.

Có lẽ bạn đang nghi ngờ: hổng lẽ ông bác sĩ “triệt” thiếu một ống hay hổng lẽ bà xã… Cái khổ là ít khi người đã triệt sản được giải thích là chỉ triệt được gần 100% thôi.

Khi triệt sản nam, bác sĩ thường cắt rời ống dẫn tinh, rồi dùng chỉ không tan để cột chặt hai đầu ống lại. Cột xong ống này, bác sĩ cột tiếp ống dẫn tinh bên kia. Tinh trùng hết lối ra, bị “nhốt” trong tinh hoàn, vẫy vùng trong tinh hoàn rồi sau khoảng 90 ngày thì tự tiêu. Phẫu thuật khá đơn giản, chỉ kéo dài mươi, mười lăm phút là xong. Lúc mới cột xong, vẫn còn một số tinh trùng sót trong ống dẫn tinh nên có thể “dính” bầu như thường. Trung bình sau 20 lần xuất tinh, hoặc sau 3 tháng, thì trong tinh dịch mới hết hẳn tinh trùng. Muốn chắc ăn, trong 3 tháng đầu sau triệt sản, bạn phải dùng một biện pháp tránh thai tốt như mang bao cao su chẳng hạn. Sau 3 tháng, bạn phải đi thử tinh trùng. Nếu trong tinh dịch không còn con “lăng quăng” nào nữa thì khi đó mới xem là bác sĩ đã triệt sản thành công, không để sót quên triệt một ống dẫn tinh nào đó, là mới an toàn.

An toàn nhưng không phải là tuyệt đối an toàn. Tuy cực kỳ hiếm hoi, nhưng vẫn có những người triệt sản rồi mà tự nhiên vài năm sau vợ có thai. Sinh nghi, có người đi thử tinh trùng. Nếu có tinh trùng trong tinh dịch thì chuyện trở nên dễ hiểu, ống dẫn tinh tự thông lại. Nhưng nếu vẫn không có tinh trùng trong tinh dịch thì sao?

Theo các nhà chuyên môn, hai đầu ống dẫn tinh đã bị cột một thời gian có thể tự nhiên bục ra dù sợi chỉ cột không bị bung, một số tinh trùng mừng quýnh lên, len lỏi từ đầu ống này chạy sang đầu ống kia. Và chỉ cần một con “khôn lỏi” như vậy thôi là có thể cấn bầu rồi. Nếu đường thông rộng rãi thì thử tinh trùng sẽ thấy có chúng trong tinh dịch. Nhưng nếu chỉ là chuyện tình cờ, một “chiến binh” tìm được đường ra và thụ tinh trứng, thì sau đó thử tinh trùng vẫn không có con nào trong tinh dịch. Tại các phòng xét nghiệm tinh trùng chuyên sâu, các bác sĩ thường cho tinh dịch vào máy quay ly tâm, rồi tìm tòi kỹ trong cặn ly tâm thì có thể phát hiện vài con tinh trùng.

Mong rằng những lời giải thích trên đây giúp bạn “đả thông” tư tưởng.

BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả