• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Tin trong nước
  • Thứ tư - 15/10/2014 - (1,301 lượt xem)

Tinh dịch màu vàng có phải bệnh không?

http://www.thanhnien.com.vn/news/pages/200903/20090116090727.aspx

Tinh dịch màu vàng có phải bệnh không?

16/01/2009 9:07

* Mỗi lần tôi xuất tinh, trong tinh dịch có lẫn những hạt như hạt cơm màu vàng nhạt, có hạt dài, hạt ngắn. Những ngày lâu xuất tinh thì hạt dài và to, còn xuất tinh liên tục thì hạt nhỏ mà ít vàng hơn. Xin bác sĩ cho biết có trường hợp này không và xử lý như thế nào? Đây có phải là bệnh không? (whoami...@gmail.com)

- Trả lời: Tinh dịch gồm hai phần: nước và cái. Mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch vào khoảng 2-4 cc. Trong đó, phần cái là tinh trùng chiếm không quá 1%, còn lại là phần nước (từ y học là tinh tương). Phần cái là do mào tinh và ống dẫn tinh tiết ra, còn phần nước là một hỗn hợp dịch được tiết ra từ nhiều tuyến, mà chủ yếu là từ hai túi tinh và tuyến tiền liệt. Nhờ có phần tinh tương này nên con tinh trùng mới được che chở, “chín”, để có thể thụ tinh trứng một cách tự nhiên. Bản thân tinh tương có nhiều chất rất phức tạp như kẽm, axít xitrit,  kali, fructose, các men...

Khi mới xuất ra, tinh dịch thường sền sệt, có những hạt nho nhỏ. Khoảng 5-20 phút sau, các hạt này hóa lỏng, biến tinh dịch thành một thứ dịch nhơn nhớt. Ngoài ra, thường tinh dịch khi mới xuất ra có màu trắng đục hay vàng nhạt, nhưng nếu lâu ngày mới xuất tinh thì tinh dịch có thể có màu vàng rõ hơn. Chưa ai biết đích xác vì sao nếu xuất tinh thưa thì tinh dịch có màu vàng nhạt; có thể là do có nhiều xác tinh trùng hay do sự tích tụ của một chất nào đó trong tinh tương?

Đọc tới đây có lẽ bạn đã hiểu tinh dịch của bạn, nhìn bên ngoài, cũng giống như những người khác. Muốn biết chất lượng tinh trùng, biết khả năng có con thì bạn cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Theo BS Nguyễn Thành Như / NLĐ
(Bệnh viện Bình Dân TPHCM

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả