• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Tin trong nước
  • Thứ bảy - 15/11/2014 - (2,790 lượt xem)

Xét nghiệm tinh dịch đồ

http://sgtt.vn/Khoe-va-Vui/106675/Xet-nghiem-tinh-dich-do.html
Ngày 21.11.2005, 14:48 (GMT+7)

Xét nghiệm tinh dịch đồ

Vừa qua, tôi có đi xét nghiệm tinh trùng đồ ở bệnh viện Bình Dân. Do tôi tự đi không có chỉ định của bác sĩ nên chưa hiểu. Xin bác sĩ giải thích kết quả sau đây:

Màu: trắng đục; Thể tích: 1ml; pH: 8; Di động nhanh: 80%; Tỷ lệ sống: 80%; Hình dạng bình thường: 70%; Mật độ tinh trùng: 58.200.000 con/ml.

Qua sơ đồ tinh trùng như vậy, tôi thấy thể tích trị số bình thường là 2ml, nhưng tôi chỉ có 1ml/một lần xuất tinh. Vậy tôi có khả năng có con không? Kết quả xét nghiệm của tôi có bình thường không? Một bạn đọc tại TP.HCM

BS Nguyễn Thành Như (Bệnh viện Bình Dân TP.HCM)

Xét nghiệm mà bạn thực hiện gọi đúng là tinh dịch đồ, chứ không phải tinh trùng đồ, vì tinh trùng chỉ là một phần rất nhỏ (<1%) trong cái mớ lõng bõng đó. Một tinh dịch đồ chỉ bị xem là bất thường nếu như nó không có tinh trùng trong đó (vô tinh), có quá nhiều hồng cầu (tinh máu) hay quá nhiều bạch cầu (tinh mủ). Khái niệm "bình thường" dễ gây ngộ nhận là tinh dịch đồ phải đạt được những con số đó thì mới có con, nếu thấp hơn thì không thể có con (hay con ai đó chứ không phải con tui). Những trị số "bình thường" mà bạn thường thấy in trên các phiếu tinh dịch đồ chỉ có ý nghĩa là "những người có tinh dịch đồ nằm trong giới hạn này dễ có con hơn những người khác mà thôi". Trong những trị số của tinh dịch đồ thì thể tích là cái ít quan trọng nhất. Lúc lo lắng (như khi ráng lấy tinh dịch để xét nghiệm) thì thể tích thường ít. Lúc kiêng khem lâu ngày, hay hưng phấn tột độ thì thể tích thường dư dả. Tóm lại, với kết quả như trong thư thì bạn cứ an tâm: bạn hoàn toàn có khả năng có con như mọi người.

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả