• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Tư vấn Online
  • Thứ tư - 13/04/2011 - (4,379 lượt xem)

VNExpress Online 2006

 

http://vnexpress.net/gl/doi-song/2006/10/3b9efbd3/

Thứ năm, 26/10/2006, 05:24 GMT+7

Giải đáp trực tuyến về nam khoa

Như thế nào thì được coi là xuất tinh sớm, có thuốc làm cho "thằng nhỏ" lớn thêm không, tinh hoàn teo liệu có thể làm bố... là một số trong các vấn đề mà bác sĩ Nguyễn Thành Như, Trưởng đơn vị Nam khoa Bệnh viện Bình dân TP HCM đã giải đáp chiều nay, trong buổi tư vấn trực tuyến với khoảng 3.000 câu hỏi.

- Chào bác sĩ Nguyễn Thành Như. Tôi rất mừng vì có cuộc giải đáp trực tuyến này. Tôi rất thích chơi thể thao. Với động tác mà cơ thể rơi từ trên cao xuống thì khi tiếp đất, tôi thấy nhói đau ở bộ phận sinh dục, cơn đau dữ dội kéo dài khoảng 10 đến 15 phút thì đỡ dần. Tôi bị bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị? (Văn, 33 tuổi, HN)

- Đó là do sự co thắt quá mức của cơ vùng đáy chậu như cơ nâng hậu môn, cơ ngồi hang, cơ hành hang. Hiện tượng này cũng giống như người bị vọp bẻ đau bắp chân. Điều này không gây ảnh hưởng gì, chỉ cần nghỉ ngơi 10-15 phút sẽ hết đau.

- Sức khỏe của tinh trùng phụ thuộc vào độ đậm đặc, màu sắc và độ dính phải không ạ? Tôi rất hay bị sưng bìu bên trái, mỗi lần như vậy nó căng lên khiến bụng tôi rất tức và đau, việc đi lại cũng không thoải mái. Mỗi lần như vậy kéo dài khoảng 2- 10 giờ. Tôi bị bệnh gì? Có nguy hiểm tới đường sinh dục không? Cách chữa trị thế nào? (Thành, 43 tuổi, HN).

- Những yếu tố mà anh kể là những yếu tố vật lý của tinh dịch. Nó có thể ảnh hưởng chất lượng tinh trùng. Hiện tượng sưng đau bìu trái có thể liên quan đến một bệnh lý thường gặp ở nam giới là bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Bệnh này thường gây đau tức bìu và có thể ảnh hưởng xấu lên chất lượng tinh trùng. Cách chữa trị tốt nhất là vi phẫu thuật, cột các tĩnh mạch bị giãn. Sau mổ, đa số bệnh nhân hết đau và khoảng 70% trường hợp chất lượng tinh trùng hồi phục trở lại.

- Tôi nghe nói trên thị trường có một số loại thuốc uống và cả dạng dán có thể làm tăng kích thước của dương vật, xin hỏi các loại thuốc này thật sự có tác dụng như quảng cáo hay không? (Nguyễn Hải, 33 tuổi, HN)

- Hiện nay, chưa có thuốc nào dù là thuốc uống, thuốc dán hay thuốc chích có thể làm tăng kích thước dương vật được.

- Tôi 40 tuổi, bị bệnh tiểu đường mới phát hiện được 3 tháng, dùng thuốc khoảng 1 tháng thì đường huyết trở về bình thường. Bác sĩ dặn hạn chế sinh hoạt tình dục (và có khả năng bị bất lực). Nhưng chuyện sinh hoạt tình dục của tôi vẫn bình thường (mỗi tuần 2 đến 3 lần). Như vậy tôi có gì khác thường không? (Nguyễn Hùng, 40 tuổi, Đà Nẵng)

- Khoảng 70% bệnh nhân tiểu đường một ngày nào đó sẽ bị rối loạn cương, cho dù có điều trị hay không. Tuy nhiên, nếu điều trị sớm, khả năng bị rối lọan cương sẽ chậm xảy ra hơn. Nguyên nhân là tiểu đường làm hư hại các tiểu động mạch đến dương vật, thần kinh và mô cương. Trường hợp của anh, tiểu đường chưa gây ảnh hưởng đến chức năng cương. Nếu có thể quan hệ được thì ông cứ việc duy trì.

- Em bị ẩn tinh hoàn từ bé, đến khoảng 13-14 tuổi thì đi mổ để phục hồi tại vị trí cũ nhưng đến giờ cục nằm bên tay phải vẫn chưa xuống hết (mới xuống được 1/2 vị trí của bìu. Liệu nó có ảnh hưởng gì đến việc sinh con không, vì bộ máy của em hoạt động vẫn tốt? (Phạm Tuấn Hà, 23 tuổi, Hà Nội)

- Bệnh tinh hoàn ẩn dù có mổ đem xuống bìu hay không cũng không ảnh hưởng đến sự phát triển sinh lý. Riêng về mặt sinh sản, sau mổ đem tinh hoàn ẩn xuống bìu thì chức năng sinh tinh có thể hồi phục. Muốn biết chắc chức năng sinh sản có bình thường hay không, bạn cần phải làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

- Bình thường thì dương vật em vẫn cứng không sao cả. Nhưng khi chuẩn bị quan hệ thì nó lại ỳ ra. Em lại chuẩn bị cưới rồi, làm sao đây? (Hùng, 24 tuổi, Thái Nguyên)

- Trường hợp của bạn, y học gọi là rối loạn cương. Có nhiều khả năng bạn bị rối loạn cương do tâm lý hồi hộp quá. Nếu một dịp nào đó đủ cả thiên thời, địa lợi, nhân hòa mà nó vẫn “im re” thì bạn nên đến bác sĩ xem sao nhé. Theo kinh nghiệm của tôi thì qua một lần tư vấn, cộng thêm vài viên thuốc hỗ trợ, “xe” của bạn sẽ “đề” được, sau đó cứ thế mà nổ máy đều đều.

- Khi đi tiểu tôi hay có hai làn nước tiểu (không đái buốt hoặc đái dắt). Xin hỏi bác sĩ hiện tượng này có ảnh hưởng gì tới sinh sản không? (Trần Hà, 40 tuổi, TP HCM)

- Không ảnh hưởng. Nước tiểu hai làn có thể do có một nếp niêm mạc chắn ở lỗ tiểu. Nếu tinh hoàn sinh tinh bình thường và đường dẫn tinh thông thương giúp tinh trùng ra ngoài được thì việc sinh sản vẫn bình thường. 

  - Tôi quan hệ gần 5 phút là xuất tinh, dù làm tiếp lần 2 thì tình hình cũng không khá hơn. Tôi cũng từng thử các phương pháp, chẳng hạn như kegel, nhưng tình hình vẫn không khá. Xin bác sĩ lời khuyên (Kim Trọng, 27 tuổi, Hà Nội).

 

- Kegel là biện pháp dành cho ngững người bị... són tiểu chứ không phải xuất tinh sớm. Mà thật ra, bạn cũng đâu có “tệ” gì, được gần 5 phút là “đạt chỉ tiêu” rồi. Nếu bạn muốn phấn đấu hơn tí nữa thì nên tập kỹ thuật “squeeze technique” có trong các sách chuyên về tình dục học. Bằng không, bạn có thể đến bác sĩ xem. Thuốc chữa xuất tinh sớm tuy chưa có nhưng vài loại thuốc hỗ trợ, giảm hưng phấn có thể giúp bạn như ý.

- Em không hiểu sao "thằng nhỏ" cứ mỗi sáng là chào cờ? Xin bác sĩ cho em biết nguyên nhân và cách chữa trị. Cảm ơn bác sĩ. (Phạm Hải, 31 tuổi, Hà Nội)

- Cơ chế của hiện tượng dương vật cương mỗi sáng sớm vẫn chưa rõ, có thể liên quan đến nồng độ cao của chất testosterone vào buổi sáng. Đây là một hiện tượng có lợi cho cơ thể, giúp mô cương được duy trì chức năng. Vì vậy không nên chữa trị vì chữa là biến người lành thành người bệnh (liệt dương).

- Tôi 31 tuổi, lập gia đình 5 năm, bị hiếm muộn do tinh hoàn teo, không có tinh trùng. Bệnh của tôi có thể chữa được không và có ảnh hưởng tới khả năng sinh hoạt vợ chồng sau này không? (Hoàng Lân, 31 tuổi, Hà Tây)

- Chữa vô sinh không có tinh trùng (y học gọi là vô tinh) là “món ruột” của các bác sĩ tiết niệu – nam khoa. Bạn không có tinh trùng có thể do tinh hoàn không sản xuất một tí nào cả (khi đó thì “chịu thua”), hay quá ít nên chúng chết hết trong quá trình đi ra ngoài; hoặc tinh trùng được sản xuất bình thường nhưng đường ống bị nghẹt.

Qua khám nghiệm kỹ lưỡng, đo kích thước tinh hoàn, định lượng chất FSh trong máu và nhất là qua sinh thiết tinh hoàn (có thể kèm thêm chụp ống dẫn tinh), bác sĩ sẽ biết bạn thuộc nhóm nào trong ba nhóm đã kể trên. Nếu là tắc thì phẫu thuật thông đường dẫn tinh (như nối ống dẫn tinh - mào tinh hay cắt đốt nội soi ụ núi) có thể giúp bạn có con bình thường mà không cần thụ tinh ống nghiệm.

Nếu là tinh hoàn quá yếu, phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh giãn vi phẫu đã giúp nhiều trường hợp tinh hoàn hồi phục lại. Nếu là tinh hoàn không sinh tinh thì vi phẫu thuật sẽ “lục lọi” tinh hoàn vẫn có thể tìm thấy những con tinh trùng còn sót đâu đó, để dành làm thụ tinh ống nghiệm. Bạn khoan hãy bi quan, nên đến bác sĩ chuyên khoa tiết niệu - nam khoa để khám.

- Tại sao khi quan hệ xong, tôi thường bị đau ở sống lưng? (Nguyễn Thuần Thạnh, 28 tuổi, Vĩnh Long)

- Cột sống lưng sống như bản lề cánh cửa. Khi quan hệ, động tác bẻ sống lưng liên tục có thể gây mỏi cơ lưng, tác động xấu lên các khớp đốt sống, vì vậy có thể gây đau lưng, nhất là với những người bị đau thần kinh tọa. Bạn nên đến khám các bác sĩ chuyên khoa về cột sống để phát hiện các bệnh liên quan đến thần kinh tọa. Tránh khiêng vác nặng để giữ cột sống lưng được khỏe. Nếu bạn thường xuyên bị đau lưng sau khi quan hệ, nên chuyển sang tư thế nằm dưới.

  - Mảng da tại gần quy đầu của tôi rất mỏng và khi quan hệ rất dễ bị rách gây đau đớn khiến tôi không thể tiếp tục và có cảm giác rất sợ khi quan hệ. Tôi rất muốn đi chữa. Mong bác sỹ chỉ giúp địa chỉ tin cậy. (Vũ Giáp, 26 tuổi, TP HCM)

 

  - Tôi nghĩ bạn bị viêm da quy đầu. Cách chữa trị tốt nhất là đi cắt bao quy đầu. Đây chỉ là một tiểu phẫu tương đối đơn giản. Bạn có thể đến các trung tâm y tế hay bất kỳ bệnh viện nào trong thành phố để thực hiện.

- Tôi không có râu. Nhưng các bộ phận sinh dục phát triển bình thường. Tôi muốn biết tại sao? Cách chữa trị? (Trần Vân Long, 22 tuổi, TP HCM)

- Râu nhiều hay ít tùy thuộc vào yếu tố di truyền, gene. Theo tôi biết, không có thuốc nào kích thích mọc râu. Râu hay không râu không ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh lý của bạn.

- Khi sinh hoạt tình dục cháu xuất tinh rất chậm (có khi 30 phút hoặc 1 tiếng) còn vợ cháu thì đạt khoái cảm rất nhanh (10-15 phút). Xin bác sĩ cho biết có phải do hẹp bao quy đầu không? Khi quan hệ vợ chồng, bao quy đầu của cháu rất khó lộn ra được, trừ khi dùng tay, nhưng chỉ 2-5 phút nó tự tụt lại ngay (Trần Hải Bằng, 29 tuổi, Hà Nội).

- Xuất tinh chậm không phải là “lộc” như nhiều người tưởng mà là cực hình cho cả đôi bên. Xuất tinh sớm còn có thể chữa được chứ xuất tinh chậm thì rất khó chữa. Bao quy đầu của bạn đúng là "có vấn đề”, bạn nên đi cắt sớm. Cắt bao chỉ giúp bạn ngăn ngừa các biến chứng như bao quy đầu bị thắt nghẽn, chứ không giúp xuất tinh nhanh hơn.

- Dùng bơm chân không có làm kích thước dương vật tăng lên không? (Long, 22 tuổi, Hà Nội)

- Bơm chân không là một trong những cách điều trị rối loạn cương, chứ không phải làm tăng kích thước dương vật. Bơm chân không thích hợp cho những người cao tuổi bị rối loạn cương và có các bệnh tim mạch nặng.

- Tôi "kiêng cữ" trong 3 tháng trước và 3 tháng sau khi vợ sinh. Đến nay, khi được “tháo cũi sổ lồng” thì xảy ra hiện tượng trên bảo dưới không nghe, lúc được, lúc không, mà lúc được thì lại xuất tinh sớm. Mong bác sĩ cứu giúp (Quân Phạm, 30 tuổi, Hà Nội).

- Bạn hãy tưởng tượng chuyện của bạn như cái xe máy, 6 tháng “trùm mền”, đem ra chạy sẽ khó nổ máy. Áp lực lúc vợ chuẩn bị sinh, những đêm thức trông con, rồi cảm giác lo âu cháu bé thức giấc vì tiếng động mạnh…đều có ảnh hưởng xấu tới bộ máy của bạn, làm nó khó lên, và lên được thì mau ra. Hai vợ chồng bạn nên thu xếp nghỉ ngơi cho mau lại sức, chỉ sinh họat khi thật thoải mái, dần dần mọi chuyện sẽ ổn thôi.

- Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có phải là nguyên nhân chính gây vô sinh? Điều trị bệnh bằng phẫu thuật có mang đến kết quả khả quan? (Hoàng Văn Huy, 25 tuổi, TP HCM)

- Bệnh này là một trong những nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới. Theo thống kê, 40% nam giới có tinh trùng yếu có bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Theo nghiên cứu của Hội niệu khoa và Hội sinh sản Mỹ, điều trị bằng phẫu thuật giúp hơn 50% bệnh nhân có con trở lại bình thường, thậm chí cả những trường hợp không có tinh trùng trong tinh dịch trước mổ. Với những trường hợp còn lại, tỷ lệ có thai bằng hỗ trợ sinh sản sẽ cao hơn.

- Thưa bác sĩ, dương vật của tôi mấy hôm nay có hiện tượng chảy mủ, đi tiểu đau. Không biết tôi bị gì? (Thắng, 24 tuổi, Hải Dương)

- Bạn bị viêm niệu đạo rồi. Nên lập tức ngừng quan hệ tình dục để tránh truyền bệnh và đến bác sĩ khám ngay. Điều trị viêm niệu đạo không khó với các kháng sinh hiện nay.

- Em nghe nói uống rượu, (em xin nhấn mạnh là uống rượu chứ không phải uống bia, vì uống rượu thi nước ít hơn uống bia) mà đi tiểu ngay sau đó thì yếu sinh lý có đúng không? Nếu thủ dâm mà không xuất ra ngoài thì có hại cho sức khoẻ không? Em xin cảm ơn nhà tư vấn. (Vũ Văn Sỹ, 26 tuổi, TP HCM)

- Uống rượu hay bia đều có thể gây ra viêm gan, viêm dây thần kinh dẫn tới yếu sinh lý. Bản thân việc đi tiểu ngay sau khi uống rượu không ảnh hưởng tới sinh lý. Thủ dâm mà không xuất ra ngoài thì giống như leo núi chưa tới đỉnh đã quay xuống, vậy thôi.

- Tôi 30 tuổi, đã có vợ con. Dương vật của tôi ngày càng phát triển (hiện đã 22 cm). Mỗi lần quan hệ, vợ không chịu nổi và rất khó đạt cực khoái. Vậy tôi có bị bệnh gì không? Có phương pháp gì để kìm hãm sự phát triển dương vật không? (Trịnh Huyền, 30 tuổi, Hà Nội)

- Chiều dài, kích thước của dương vật chịu sự chi phối của một gene nào đó dưới tác động của testosterone. Nếu cơ thể bạn phát triển bình thường thì sau khi đã dậy thì, dương vật không thể dài thêm được nữa. Trong các sách vở y học, tôi chưa từng đọc thấy trường hợp dương vật tiếp tục dài thêm sau khi đã trưởng thành (bạn đã có vợ con).

Tuy nhiên trên các tạp chí chuyên ngành, người ta có đề cập đến 1-2 trường hợp cực kỳ hiếm trên thế giới, do bệnh đa u mạch máu ở dương vật, ở bìu và vùng chậu mà dương vật to thêm. Bạn có thể đến gặp tôi tại đơn vị Nam khoa, Bệnh viện Bình Dân, 371 Điện Biện Phủ, quận 3, TP HCM. Trong trường hợp cần thiết, tôi sẽ tiến hành hội chẩn với các chuyên gia trong nước và trên thế giới về trường hợp của bạn.

- Tôi 27 tuổi, lúc nhỏ tinh hoàn phải dần bị nhỏ lại và tụt lên bẹn. Năm tôi 9 tuổi, bác sĩ phải khâu chặn tinh hoàn nằm cố định ở bẹn đó, không cho tụt lên cao hơn. Giờ tôi muốn có con, đi khám thì bác sĩ nói tinh trùng yếu, tinh hoàn phải nhỏ hơn trái. Liệu chỉ có 1 tinh hoàn bình thường thì tôi có thể làm bố không? Tinh hoàn nằm ở bẹn phải có nguy cơ ung thư không? (Vũ Văn Việt, 27 tuổi, Hà Tĩnh)

- Một tinh hoàn vẫn có thể có con bình thường. Tinh hoàn nằm ở bẹn thì khả năng bị ung thư tinh hoàn cao gấp 40 lần so với tinh hoàn nằm trong bìu.

- Tôi 30 tuổi, hơn 2 tháng nay tinh hoàn bên trái có vẻ cứng cứng, lúc đầu sờ vào thì hơi đau, nhưng nay thì không còn đau nữa, nhưng vẫn cứng, sinh hoạt vợ chồng bình thường. Đó là triệu chứng gì? (Hoàng Bách, 31 tuổi, Quảng Trị).

- Có thể bạn đã bị viêm mào tinh. Nay chỗ viêm lành hóa thành sẹo xơ. Bạn nên đến bác sĩ khám để biết rõ hơn tình trạng bệnh của mình.

- Năm năm trước, một lần khi dương vật cương quá, tôi đã lấy tay bẻ, nó tím bầm, vài ngày sau hết tím. Đến nay "thằng nhỏ" của tôi đã hồi phục phần nào nhưng khi cương cứng vẫn cong vẹo, phần gốc nhỏ hơn phần ngọn và rất mềm làm cho quan hệ khó khăn. Có cách nào khắc phục không ạ? (Hưng, 27 tuổi, Thanh Hóa)

- Bạn đã từng bị gãy dương vật (do bao thể hang bị rách, máu túa ra ngoài). Lẽ ra lúc đó nếu bạn đến bệnh viện mổ khâu lại chỗ rách thể hang thì bây giờ ổn hết rồi. Do không mổ nên chỗ rách cũng lành lại, nhưng hóa sẹo, làm dương vật cong và khó cương. Bạn có thể đến bệnh viện Bình Dân để mổ cắt sẹo, sửa thẳng lại dương vật, giúp dương vật cương lại bình thường.

  - Chồng tôi một năm chỉ quan hệ với vợ khoảng 2-3 lần mặc dù anh ấy rất to khoẻ và không có bệnh tật gì cả, cũng không có quan hệ với người khác. Xin hỏi chồng tôi có bị bệnh gì không? Cách khắc phục như thế nào? (Hằng, 30 tuổi, Hà Nội)

 

- Chồng chị có thể bị giảm ham muốn tình dục. Nguyên nhân có thể do một bệnh nội tiết, do rối loạn cương hay do tình trạng lo âu căng thẳng. Chị nên khuyên anh ấy đi khám tại các trung tâm về nam khoa.

  - Em được biết có một loại thuốc chữa xuất tinh sớm, tên là Dapoxetine. Hiện thuốc này đã có mặt trên thị trường Việt Nam chưa? (Phương Lựu, 34 tuổi, Đà Nẵng)

 

- Thuốc này chưa có ở Việt Nam và cũng chưa có trên thế giới. Đúng ra, nó còn trong giai đoạn thực nghiệm trên người tình nguyện. Có thể một vài năm nữa, thuốc này sẽ được công nhận có tác dụng chữa xuất tinh sớm, mà cũng có nhiều khả năng nó bị “khai tử’ luôn nếu thực nghiệm cho thấy tác dụng kém, hay tác dụng phụ nhiều quá.

- Người bình thường có 2 tinh hoàn. Riêng tôi có 3 tinh hoàn, tinh hoàn thứ ba bé hơn 2 tinh hoàn kia. Liệu sau này khi kết hôn, nó có ảnh hưởng gì đến đời sống tình dục của tôi không? (Hoài Vĩnh, 27 tuổi, Hà Tây)

- Tôi không nghĩ là bạn có 3 tinh hoàn mà nhiều khả năng bạn có một cái nang ở mào tinh hay thừng tinh. Nang mào tinh hay thừng tinh không ảnh hưởng đến sinh lý. Tuy nhiên, nếu bạn thấy vướng víu thì nên đến bác sĩ khám. Nang có thể cắt bỏ bằng tiểu phẫu.

- Khi quan hệ, tôi xuất tinh xong mà không biết nó chảy đi đâu, nó không ra ngoài được. Vậy tôi phải làm thế nào, có khả năng có con không, nếu chữa có phức tạp không? Tôi đang rất lo lắng. (Khương, 28 tuổi, Lạng Sơn)

- Hoặc là bạn bị chứng không xuất tinh, hoặc bị chứng xuất tinh ngược dòng. Không xuất tinh là dù bạn có tích cực cỡ nào cũng không thể xuất tinh được, không có cực khoái. Rất khó chữa chứng này.

Đối với xuất tinh ngược dòng thì bạn vẫn có cực khoái nhưng tinh dịch thay vì phóng ra ngoài lại chảy ngược vào bàng quang do cơ cổ bàng quang bị hư (chẳng hạn sau phẫu thuật trên bàng quang - tuyến tiền liệt, hay do bệnh tiểu đường). Một số trường hợp dùng thuốc có thể giúp xuất tinh bình thường được; nhưng thường để có con, bệnh nhân cần dùng các biện pháp hỗ trợ sinh sản với tinh trùng lấy trong nước tiểu, hay dùng máy rung kích thích xuất tinh, hoặc phải mổ lấy tinh trùng trong tinh hòan.

- Tôi 31 tuổi, thỉnh thoảng có thủ dâm, gần đây trong tinh trùng có những hạt trắng, sền sệt như rau câu. Tôi có hỏi 1088 và được trả lời do tinh trùng để lâu không xuất ra, những hạt trắng đó là protein lâu ngày bị khô lại, nếu xuất tinh thường xuyên thì sẽ hết. Tôi vẫn thắc mắc vì tình trạng này cứ xảy ra thường xuyên với tôi. Xin bác sĩ cho lời khuyên. (Nguyễn Phượng, 31 tuổi, Lao Cai)

- Màu sắc và hình dạng vật lý của tinh dịch không quan trọng, quan trọng là chất lượng tinh trùng. Nếu bạn còn băn khoăn thì nên đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ để biết rõ chất lượng tinh trùng. Tinh dịch đồ có thể thực hiện tại bất kỳ bệnh viện nào.

  - Bác sỹ ơi, chồng em muốn tập luyện để được "lâu" hơn khi chiều vợ. Có cách nào hiệu quả mà không phải dùng đến thuốc không bác sỹ? Và em có thể hỗ trợ anh ấy như thế nào? (Thu Nga, 32 tuổi, Hải Phòng)

- Anh chị nên tập kỹ thuật “bóp quy đầu” (squeeze technique) hay kỹ thuật “stop-start”. Các kỹ thuật này thường có trong các sách hướng dẫn nghiêm chỉnh.

- Xin hỏi bác sĩ ở Việt Nam có trung tâm nào phẫu thuật để tăng kích thước của cái ấy lên không? Liệu phẫu thuật có ảnh hưởng đến khả năng tình dục hay không? (Hùng Hưng, 17 tuổi, Phan Thiết)

  - Đơn vị Nam khoa chúng tôi có phẫu thuật để kéo dài dương vật cho những trường hợp thật sự có bệnh, dương vật nhỏ thật sự. Sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn cương dương tốt và có con bình thường, nhưng có thể có sẹo xấu và cảm giác tê tê dương vật.

- Tôi 31 tuổi, chưa có gia đình. Một số bạn bè bảo tôi nếu quá tuổi này chưa lập gia đình, sinh con thì sau này sẽ càng khó có con, điều đó đúng hay sai? (Lê Văn Lợi, 31 tuổi, Hà Nội)

- Nam cũng như nữ, càng lớn tuổi thì khả năng sinh sản càng giảm. Thường thì khả năng sinh sản của nam giới giảm nhiều sau tuổi 40. Bạn còn tới 10 năm nữa nhưng cũng không nên chậm trễ. 

  - Dương vật của tôi nó không thẳng mà cong sang bên trái. Điều này có hại gì không, có thể gây khó chịu hay đau đớn cho bạn gái không (vì tôi cảm thấy cô ấy hơi lách người sang một tí). Có cách nào xử lý cho nó thẳng được không anh? (Trịnh Khả, 27 tuổi, Khánh Hòa)

 

- Bạn đã thấy cái hại của dương vật cong rồi đó, bạn gái phải lách sang một tí. Dương vật cong nếu trên 30 độ có thể làm giao hợp khó khăn, thậm chí làm đau cả hai bên. Chỉ có cách mổ mới sửa nó thẳng lại được. Tại bệnh viện Bình Dân, hằng tuần chúng tôi đều có ca mổ “nắn” lại dương vật.

- Tôi 49 tuổi, hơn 1 năm nay, cứ đi công tác một thời gian ngắn khoảng 2 tuần là sau đó tôi không thể giao hợp được, vì bộ phận sinh dục căng cứng và đau lắm, nếu như cố quá thì sẽ chảy máu. Nếu giao hợp đều đặn thì không bị gì. Vậy tôi bị bệnh gì? (Lâm Hùng, 49 tuổi, TP HCM)

- Trường hợp của anh khá đặc biệt, mời đến Đơn vị Nam khoa Bệnh viện Bình Dân vào các buổi chiều để có chẩn đoán chính xác và điều trị cụ thể.

  - Kích thước dương vật của người Việt Nam lúc "nghỉ" và lúc quan hệ vợ chồng là khoảng bao nhiêu thì được coi là bình thường vậy anh? (Nguyễn Hải Vinh, 22 tuổi, Đà Lạt)

 

- Tại đơn vị Nam khoa Bệnh viện Bình Dân, năm ngoái chúng tôi tiến hành đo đạc cho trên 100 người ở trạng thái xìu và khi cương. Kết quả cho thấy, chiều dài trung bình của dương vật khi cương là 11-12 cm. Gọi là nhỏ nếu khi xìu mà nó dưới 4 cm và khi cương không quá 6 cm. Khi cương mà quá 17 cm thì có thể “đi thi” được rồi.

 

- Làm thế nào để bà xã hài lòng trong chuyện ấy? Và đàn ông Việt Nam với sức khoẻ bình thường thì thời gian ân ái bao nhiêu lâu là đạt yêu cầu? (Đức Kha, 33 tuổi, TP HCM)

 

- Chưa có thống kê về chuyện này ở Việt Nam. Theo các thống kê khác trên thế giới thì thời gian quan hệ đủ làm hai bên hài lòng là từ 5 đến 9 phút.

 

- Trong lỗ tiểu ở đầu dương vật của em có nổi lên cái mụn giống như là cục thịt dư, không biết là gì. Nhưng em không thấy có triệu chứng khác, chỉ tình cờ phát hiện ra, không biết là có từ bao giờ nữa. Xin hãy giải thích giùm em với (Phạm Tư, 28 tuổi, Hải Phòng).

  - Mụn đó có thể là một nang bì lành tính, điều trị dễ dàng bằng tiểu phẫu thuật cắt bỏ nang. Mụn đó cũng có thể là mào gà (một loại bệnh hoa liễu), nếu bạn từng quan hệ tình dục không an toàn. Tốt nhất là bạn nên đến bác sĩ khám sớm.

 - Tôi muốn xét nghiệm tinh trùng xem có thể có con không. Vậy tôi có thể đi xét nghiệm ở đâu? Và bao nhiêu lâu thì có kết quả? (Phụng Thiên, 37 tuổi, TP HCM) 

- Xét nghiệm tinh trùng, hay gọi đúng là tinh dịch đồ, được thực hiện ở hầu hết các phòng xét nghiệm sinh hóa, các bệnh viện. Kết quả có thể thay đổi rất nhiều từ phòng xét nghiệm này đến phòng xét nghiệm khác tùy theo phương pháp đếm tinh trùng. Phương pháp đếm chuẩn hóa theo Tổ chức Y tế Thế giới hiện được dùng nhiều nhất. Thông thường chỉ khoảng 1 giờ là có kết quả. Bạn cần kiêng quan hệ khoảng 3 ngày trước khi xét nghiệm.

  - Em 17 tuổi, dương vật binh thường (khoảng 14 cm lúc cương cứng) nhưng vẫn chưa mọc được cọng lông nào như các bạn cùng lứa. Các thành viên nam trong gia đình em không ai như thế cả. Em xin hỏi mua thuốc về thoa như quảng cáo trên báo có được không? Hay có cách nào khác không? Em xấu hổ lắm bác sĩ ơi. (Hữu Thiện, 17 tuổi, Hà Tây)

 

- Em hãy thử ngó xem hai tinh hoàn của em có bé quá không. Nếu có thì em nên đến bệnh viện khám sớm (khoa tiết niệu-nam). Nếu chúng to bình thường thì em ráng chờ thêm 1 năm nữa xem. Có người do bẩm sinh, lông mu rất thưa, nhưng “sinh lý” thì vẫn khỏe không thua ai. Đáng tiếc là thuốc không giúp cho lông mu mọc ra.

- Tôi sống lành mạnh nhưng gần đây đầu dương vật bị ngứa, bác sĩ chẩn đoán viêm sinh dục và cho uống thuốc, bệnh có giảm nhưng mỗi lần sinh họat tôi cảm thấy đau. Nếu bị như vậy tôi làm lây nhiễm cho vợ tôi không? Tôi muốn có con, bệnh có ảnh hưởng gì không? (Nguyễn Thường, 25 tuổi, TP HCM)

- Tôi nghĩ bạn viêm quy đầu và bao quy đầu. Nguyên nhân thường là không thường xuyên vệ sinh bao quy đầu, nhất là sau quan hệ tình dục. Bao quy đầu bị viêm sẽ gây giao hợp đau và có thể trầy xước chảy máu. Khi đang viêm mà quan hệ, bạn có thể gây viêm nhiễm cho vợ. Chữa bệnh này không khó, bạn có thể bôi các loại thuốc mỡ có kháng sinh trong vài ngày sẽ khỏi. Nếu tình trạng viêm tái diễn, bạn nên đi cắt bao quy đầu. Viêm bao quy đầu không ảnh hưởng đến việc có con.

- Tôi 45 tuổi, trước tôi nặng 61-65 kg thì kích cỡ bộ phận sinh dục bình thường. Gần đây tôi tăng lên 85 kg, dương vật nhỏ hẳn đi (sinh hoạt tình vẫn bình thường). Đó là do dương vật rụt vào hay do nội tiết tố làm nó thực sự ngắn đi? Có thể điều trị không? (Anh Duy, 45 tuổi, Hà Nội)

- Cứ thêm 10 kg thì dương vật bị “hụt” đi ít nhất là 1 cm, chẳng qua là do mỡ che. Bạn tăng thêm trên 20 kg nên có thể 3 cm đã bị chôn vùi dưới lớp mỡ bụng rồi. Giảm cân là cách khắc phục hiệu quả nhất.

- Ba năm nay dương vật cuả em xuất hiện một số mụn trắng nhỏ bằng đầu cây tăm, mọc thành những đám dày, có khoảng 2-3 đám nhỏ như thế. Em không có cảm giác gì nhưng nó mọc ra ngày càng nhiều hơn. Xin bác sĩ tư vấn. (Hải Nam, 26 tuổi, Bắc Ninh)

- Có lẽ bạn có “chuỗi hạt ngọc dương vật". Đó là những hạt nhỏ nằm theo rãnh quy đầu. Chúng vô hại, có lẽ do virus gây ra. Thường xuyên rửa sạch quy đầu sẽ giúp chúng “lặn” mất.

- Bác sĩ ơi, em và bạn trai đã yêu nhau 5 năm và sắp đám cưới. Bạn bè toàn xúi phải "thử" trước, đề phòng có trục trăc, và bảo rằng anh ấy "để em yên" lâu như vậy chắc phải "có vấn đề" rồi. Em cũng thấy lo lo, có nhất thiết phải thử không thưa bác sĩ? (Minh Anh, 26 tuổi, Ninh Bình)

- Không cần đâu. Trong những lúc kề bên nhau, bạn có thể cảm nhận được sự bình thường của anh ấy mà. Hai bạn giữ được tới ngày cưới thì hay quá.

- Tôi thường bị xuất tinh ra máu, đó là biểu hiện của bệnh gì? (Sơn, 26 tuổi, TP HCM)

- Xuất tinh ra máu là do có một mạch máu nào đó trong tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt hay niệu đạo tiền liệt tuyến bị vỡ. Bệnh lành tính, thường tự khỏi. Nhưng đôi khi, bệnh này có thể do viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh gây ra. Một số trường hợp xuất tinh máu có liên quan đến ung thư tinh hoàn (ở người trẻ), ung thư tuyến tiền liệt (ở người lớn tuổi). Các bệnh này có thể phát hiện được qua khám bệnh kỹ lưỡng, siêu âm, thử máu.

  - Em từng bị trĩ, hiện nay bị xuất tinh sớm. Bệnh trĩ có phải là yếu tố gây xuất tinh sớm không? (Hà Vanư Trọng, 37 tuổi, Vũng Tàu)

- Không. Nhưng nếu bệnh trĩ nặng làm em “không tập trung” khi quan hệ thì em có thể bị xuất tinh sớm.

- Trước kia tinh dịch của em màu vàng, vón cục, được chẩn đoán nhiễm trùng tiểu, điều trị thì vón cục giảm nhưng vẫn còn (nhất là phần cuối của tinh dịch). Nếu lâu mới quan hệ thì tinh dịch vẫn vàng, quan hệ thường xuyên thì không bị. Xin cho em hỏi em bị bệnh gì? Bệnh này có ảnh

hưởng đến hiện tượng xuất tinh sớm ko? (Hùng Long, 28 tuổi, Vĩnh Phúc)

- Nếu lâu mới quan hệ thì trong tinh dịch sẽ có màu vàng với tinh trùng già cỗi. Đó là hiện tượng bình thường. Lâu mới quan hệ thì sẽ bị xuất tinh sớm; đó cũng là hiện tượng bình thường.

- Do công việc căng thẳng nên nhiều khi tôi không có hứng với chuyện đó. Xin bác sĩ cho đôi lời chỉ dẫn vì năm nay tôi 40 tuổi rồi. (Hải Phong, 40 tuổi, Tuyên Quang)

- Giảm stress bằng cách bớt việc, thêm giờ nghỉ ngơi, thể dục thể thao và dành thời gian nhiều hơn cho con cái… là cách có thể giúp ông thoải mái trở lại. Với những trường hợp bị lo âu lâu ngày, ngoài những lời khuyên trên, tôi thường cho bệnh nhân dùng thêm thuốc chống lo âu vài tháng.

- Có phải lúc trẻ bị hẹp bao quy đầu thì khi trưởng thành "dụng cụ" không phát triển dài ra không? (Hoàng Phong, 29 tuổi, Hải Phòng)

- Bao quy đầu dù có hẹp hay không cũng không ảnh hưởng đến sự phát triển của dương vật. Hẹp bao quy đầu cũng không gây ra rối loạn cương, vô sinh nhưng có thể gây viêm nhiễm bao quy đầu, viêm đường tiết niệu. Những người bị hẹp bao quy đầu dễ bị ung thư dương vật hơn, và vợ của những người này cũng dễ bị ung thư cổ tử cung hơn.

- Dương vật của em có vẻ như ngày càng ngắn lại. Bác sĩ có thể cho em biết đó có phải là hiện tượng rối loạn về vấn đề gì không? Em vẫn sinh hoạt nam-nữ và bình thường về cảm giác, cảm xúc. (Hanik, 25 tuổi, TP HCM)

- Nếu như bạn ngày càng béo (mập) ra thì có thể dương vật của bạn ngày càng ngắn lại do bị vùi dưới lớp mỡ bụng. Do đó, cách tốt nhất để tránh dương vật ngắn lại bạn cần chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao và ăn uống đúng cách.

- Đêm tân hôn chồng em mới quan hệ lần đầu tiên mà xuất tinh nhiều lắm, ướt cả. Có phải chồng em đã quan hệ với phụ nữ rồi không hay có bệnh gì chăng? Xin bác sĩ tư vấn giúp (Hương, 25 tuổi, Hà Nội)

- Không có cách gì để biết được người đàn ông đã từng có quan hệ tình dục hay chưa. Xuất tinh nhiều có nghĩa là thể lực của chồng chị rất sung mãn.

  Rất cám ơn sự quan tâm của độc giả VnExpress dành cho buổi phỏng vấn này. Với thời gian hạn hẹp, tôi không thể trả lời hết được tất cả thắc mắc của các bạn. Hiện Đơn vị Nam khoa của Bệnh viện Bình dân TP HCM có khám và tư vấn nam khoa vào các buổi chiều, sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc của tất cả các bạn. Mọi người cũng có thể gửi thư về địa chỉ: Đơn vị Nam khoa của Bệnh viện Bình Dân, số 371 Điện Biên Phủ quận 3 TP HCM.

 

VnExpress

Ảnh: Doãn Khuê - Đỗ Duy.

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả